กรมอุทยานฯ ปิดจุดดำน้ำ 32 แห่ง สั่งวัดอุณหภูมิน้ำทะเล เฝ้าระวังปะการังฟอกขาว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรมอุทยานฯ ปิดจุดดำน้ำ 32 แห่ง สั่งวัดอุณหภูมิน้ำทะเล เฝ้าระวังปะการังฟอกขาว

สิ่งแวดล้อม
26 มี.ค. 59
14:51
1,679
Logo Thai PBS
กรมอุทยานฯ ปิดจุดดำน้ำ 32 แห่ง สั่งวัดอุณหภูมิน้ำทะเล เฝ้าระวังปะการังฟอกขาว
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งรัดให้อุทยานแห่งชาติทางทะเลทั่วประเทศตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำทะเลจนถึงวันที่ 27 มี.ค.2559 เพื่อเฝ้าระวังปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว เบื้องต้นสั่งปิดจุดดำน้ำเพื่อป้องกันการฟอกขาว 32 จุด

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ วัดอุณหภูมิน้ำทะเลในแนวปะการังน้ำตื้นบริเวณเกาะไม้ไผ่ หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ช่วงเวลา 14.00-16.00 นาฬิกาเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ในระดับความลึก 1.30 เมตร ซึ่งวัดอุณหภูมิเฉลี่ยได้ที่ 29.2 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณแนวปะการัง หมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่วัดได้ เฉลี่ย 31 องศาเซลเซียส

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชแจ้งให้อุทยานแห่งชาติทางทะเลทั่วประเทศทำการตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำทะเลในระยะนี้ จนถึงวันที่ 27 มี.ค.2559 เพราะเกรงว่าจะเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวเหมือนปี 2548 ที่สร้างความเสียหายต่อแนวปะการังน้ำตื้นเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งปิดจุดดำน้ำตามประกาศคุ้มครองทรัพยากรปะการังจากการฟอกขาวแล้ว 32 จุด ในทะเลฝั่งอันดามัน 15 จุด และทะเลอ่าวไทย 17 จุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง