เปิดทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้ ลุ้นแก้ปัญหาช่วงรอยต่อสถานีเตาปูน-บางซื่อ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เปิดทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้ ลุ้นแก้ปัญหาช่วงรอยต่อสถานีเตาปูน-บางซื่อ

เศรษฐกิจ
30 เม.ย. 59
20:34
2,605
Logo Thai PBS
เปิดทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วง มิ.ย.นี้ ลุ้นแก้ปัญหาช่วงรอยต่อสถานีเตาปูน-บางซื่อ
โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน จะเป็นโครงการรถไฟฟ้าสายแรกที่จะเปิดให้บริการ โดยเปิดให้ ปชช.ทดลองใช้เดือน มิ.ย.นี้ แต่ปัญหาหนึ่งของโครงการนี้ คือช่วงรอยต่อระหว่างสถานีเตาปูนที่จะต้องเชื่อมกับรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีบางซื่อยังไม่แล้วเสร็จ

เดือนพฤษภาคมนี้ รถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-เตาปูน จะเปิดทดลองเดินรถ โดยระยะแรกจะเป็นการทดสอบความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะเปิดให้ประชาชนในพื้นที่ได้ทดลองใช้บริการในเดือนมิถุนายน ซึ่งมีกำหนดการให้บริการเต็มรูปแบบในเดือนสิงหาคม 2559 แม้ใกล้จะเปิดใช้งานจริงแต่ปัญหายังคงมีอยู่ในจุดเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูนที่จะเชื่อมต่อไปยังสถานีบางซื่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาของ รฟม.และเอกชน เบื้องต้นคาดว่าจะทราบผลการเจรจาระหว่าง รฟม. กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด มหาชน ได้ในช่วงต้นเดือน พ.ค.นี้

 

ขณะที่การแก้ปัญหาเบื้องต้น รฟม.ได้ขอความร่วมมือกับ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นำรถประจำทางมาวิ่งเป็นระบบรถเวียนรับส่งผู้โดยสาร และจะนำรถดีเซลรางมาวิ่งบนรางรถไฟสายสีแดง รับส่งผู้โดยสารจากสถานีบางซ่อนมาที่สถานีบางซื่อ

 

สำหรับค่าโดยสารเริ่มต้นจะอยู่ที่ 14 บาท เพิ่มสถานีละ 2 บาท เมื่อสิ้นสุดปลายทางราคาอยู่ที่ 42 บาท ขณะที่ผู้โดยสารบอกว่าการมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงอาจจะไม่ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากนักและก็ช่วยเรื่องการลดระยะเวลาในการเดินทางโดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนที่การจราจรติดขัด

ขณะที่ภาพรวมของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง งานก่อสร้างโยธาเสร็จหมดแล้ว เหลือเพียงการติดตั้งระบบที่แล้วเสร็จร้อยละ 96 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบเดินรถ การเชื่อมต่อระบบสถานีกับการเดินรถและระบบในศูนย์ซ่อมบำรุงที่ต้องต่อเชื่อมกัน

 

โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง รฟม.คาดการณ์ไว้ว่าจะมีผู้โดยสาร 123,820 คนต่อวันต่อเที่ยว โดยสถานีเตาปูนที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด ถึง 73,060 คน สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี สถานีพระนั่งเกล้า สถานีกระทรวงสาธารณสุข และสถานีคลองบางไผ่

สำหรับการทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมจะเป็นการทดสอบระบบก่อน ซึ่งประชาชนสามารถทดลองนั่งได้เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม โดย รฟม.จะเปิดให้ลงทะเบียนและรับบัตรทดลองช่วงต้นเดือนมิถุนายน โดยใช้บริการได้ 3 สถานี ได้แก่ สถานีแยกนนทบุรี สถานีเตาปูน และสถานีคลองบางไผ่ ซึ่งจำกัดจำนวนวันละ 5,000 คน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง