"สมชัย"เตือน 7 วันก่อนลงประชามติ งดเผยแพร่ผลโพล-พูดชักจูงในงานเลี้ยง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สมชัย"เตือน 7 วันก่อนลงประชามติ งดเผยแพร่ผลโพล-พูดชักจูงในงานเลี้ยง

การเมือง
31 ก.ค. 59
11:43
407
Logo Thai PBS
"สมชัย"เตือน 7 วันก่อนลงประชามติ งดเผยแพร่ผลโพล-พูดชักจูงในงานเลี้ยง
กกต.เตือน 7 ก่อนออกเสียงประชามติ ไม่ควรเผยแพร่โพล ระวังการพูดโน้มน้าวชักจูงในงานเลี้ยง แนะสื่อนำเสนอข้อมูลจัดรายการอย่างเท่าเทียม

วันนี้ (31 ก.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าว ในช่วง 7 วัน ก่อนวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สามารถทำโพลด้ แต่ห้ามเผยแพร่ผล นับตั้งแต่ 00.00 น. ของวันนี้ (31 ก.ค.) ไปจนถึง 16.00 น.ของวันที่ 7 ส.ค. โดยโพลที่มีการเผยแพร่ผลก่อนวันนี้สามารถค้างข้อมูลในหน้าเว็บไซต์ได้ ผู้แชร์ไม่ผิดแต่หากผู้ทำโพลเผยแพร่ซ้ำรอบใหม่ ในช่วงเวลาดังกล่าว มีความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติและการสถานีโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ สื่อต่างๆ สามารถเชิญบุคคลมาแสดงความเห็นในทางเห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ อย่างมีเหตุผล ขอให้มีการนำเสนอจาก 2 ฝ่าย อย่างเท่าเทียมกัน

สำหรับการที่หน่วยราชการที่ประสงค์จะอำนวยความสะดวกประชาชนในการจัดยานพาหนะต้องทำหนังสือขอมาที่ กกต.จังหวัดอย่างเป็นทางการ และต้องได้รับการอนุมัติก่อนจึงจะทำได้ โดยต้องเป็นกรณีพื้นที่ทุรกันดาร ยากลำบาก และอำนวยความสะดวกคนพิการ คนสูงอายุที่ไม่สามารถข่วยเหลือตัวเองได้เท่านั้น

ส่วนกิจกรรมสังคมต่างๆ ที่มีงานเลี้ยงอาหาร ให้พึงระมัดระวัง ไม่มีการพูดโน้มน้าวจูงใจ เพื่อให้ไปลงคะแนนในทางใดทางหนึ่ง นอกจากนี้ งานเลี้ยงทุกชนิด ที่จัดขึ้น ตั้งแต่ 18.00 น. ของวันที่ 6 ส.ค. จนถึง 24.00 น. ของวันที่ 7 ส.ค. ไม่สามารถ จัดเลี้ยงสุรา หรือ จำหน่าย จ่ายแจกสุรา ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง