ศาลทหารให้ประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" หลังพ่อยื่นคำร้องเรื่องปัญหาสุขภาพ-การเรียน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลทหารให้ประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" หลังพ่อยื่นคำร้องเรื่องปัญหาสุขภาพ-การเรียน

อาชญากรรม
23 ส.ค. 59
15:23
199
Logo Thai PBS
ศาลทหารให้ประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" หลังพ่อยื่นคำร้องเรื่องปัญหาสุขภาพ-การเรียน
วันนี้ (23 ส.ค.2559) ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสาน แต่อนุญาตให้ประกันตัวหลังจากพ่อและทนายยื่นคำร้องโดยให้เหตุผลเรื่องสุขภาพและการเรียน

เวลา 13.00 น. วันนี้ (23 ส.ค.) ศาล มทบ.23 นัดไต่สวนคำร้องให้ยกฟ้องและปล่อยตัวนายจตุภัทร์ ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากความพยายามจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารเมื่อวันที่ 21 พ.ค.2558 โดยศาลทหารได้มีคำสั่งให้ยกคำร้อง และนัดตรวจพยานในวันที่ 27 ต.ค.2559

ต่อมาเวลา 15.00 น.นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์พร้อมด้วยทนายความได้ยื่นขอประกันตัวชั่วคราวด้วยหลักทรัพย์เงินสด 5,000 บาท โดยให้เหตุผลด้านสุขภาพและการเรียน ศาลไม่คัดค้านการประกันตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างทำเรื่องประกันตัวที่เรือนจำกลางขอนแก่น

นายจตุภัทร์ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.2559 ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ จากการที่เขาแจกเอกสารรณรงค์ให้ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญในการลงประชามติวันที่ 7 ส.ค.2559 ระหว่างที่ถูกฝากขังผัดแรกที่เรือนจำภูเขียวเป็นเวลา 12 วัน นายจตุภัทร์ได้อดข้าวเพื่อประท้วงต่อการจับกุมผู้ที่แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ

วันที่ 19 ส.ค.2559 ครบกำหนดฝากขังผัดแรก ทนายความของนายจตุภัทร์ได้ยื่นประกันตัว โดยศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้ประกันตัวโดยกำหนดหลักทรัพย์ประกันตัวที่ 150,000 บาท แต่ทันทีที่ได้รับการปล่อยตัว ตำรวจจาก สภ.เมืองขอนแก่นก็ได้เข้าควบคุมตัวนายจตุภัทร์ตามหมายจับในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีพยายามจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารเมื่อวันที่ 21 พ.ค.2558

นายจตุภัทร์ถูกนำตัวมาที่ มทบ.23 ทันทีและในคืนวันที่ 19 ส.ค. นั้นเอง อัยการทหารส่งฟ้องได้ส่งฟ้องนายจุตภัทร์และตุลาการศาล มทบ.23 รับฟ้องในทันที ต่อมาทนายความของนายจตุภัทร์จึงได้ยื่นคำร้องให้ศาลยกฟ้องในคดีนี้เนื่องจากเป็นการฟ้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และให้มีคำสั่งปล่อยตัวจำเลย ซึ่งศาลทหารได้มีคำสั่งยกคำร้องดังกล่าวก่อนจะมีคำสั่งให้ประกันตัววันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง