ศาลฎีกาฯ สั่งลงโทษคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา "หมอเลี๊ยบ" คดีแก้สัมปทานดาวเทียมเอื้อ บ.ชินคอร์ปฯ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลฎีกาฯ สั่งลงโทษคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา "หมอเลี๊ยบ" คดีแก้สัมปทานดาวเทียมเอื้อ บ.ชินคอร์ปฯ

การเมือง
25 ส.ค. 59
17:00
586
Logo Thai PBS
ศาลฎีกาฯ สั่งลงโทษคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา "หมอเลี๊ยบ" คดีแก้สัมปทานดาวเทียมเอื้อ บ.ชินคอร์ปฯ
ศาลฎีกาคดีอาญานักการเมือง ลงโทษจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที อนุมัติแก้สัมปทานลดสัดส่วนหุ้นไทยคมเอื้อชินคอร์ปฯ-ข้าราชการไอซีที 2 คน รอลงอาญา 5 ปี สั่งปรับคนละ 20,000 บาท

วันนี้ (25 ส.ค.2559) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.66/2558 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ฟ้อง นายสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จำเลยที่ 1 นายไกรสร พรสุธี อดีตรองปลัดกระทรวง จำเลยที่ 2 และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ ผอ.สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ จำเลยที่ 3 ในคดีอนุมัติให้มีการแก้ไขสัมปทานดาวเทียมบริษัท ชินแซทเทลไลท์ (ปัจจุบัน คือ บริษัทไทยคม) โดยอนุมัติให้บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ลดสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท ไทยคม จากเดิมไม่น้อยกว่าร้อยละ 51 เป็นไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นการกระทำที่เอื้อประโยชน์ให้ บริษัท ชินคอร์ปฯ

ศาลฎีกา ได้พิพากษาให้จำเลยทั้ง 3 คน มีความผิด ตัดสินลงโทษจำคุกนายสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี 1 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วนอดีตปลัดกระทรวงไอซีที นายไกรสร พรสุธี และอดีต ผอ.สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ นายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ ตัดสินจำคุก 1 ปี แต่รอลงอาญา 5 ปี เนื่องจากเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่มีอำนาจในการอนุมัติแก้ไข และสั่งปรับคนละ 20,000 บาท ทันที

คดีนี้ ป.ป.ช.ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2558 ศาลเริ่มไต่สวนเมื่อวันที่ 3 มี.ค.2559 เสร็จสิ้นการไต่สวนเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559

ข่าวที่เกี่ยวข้อง