กสทช.เร่งไทยคม-ทีวีดาวเทียมกำกับกันเองเข้ม คู่ขนาน ร่วมมือ อย. ลงโทษช่องแกะดำเอาเปรียบผู้บริโภค | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กสทช.เร่งไทยคม-ทีวีดาวเทียมกำกับกันเองเข้ม คู่ขนาน ร่วมมือ อย. ลงโทษช่องแกะดำเอาเปรียบผู้บริโภค

เศรษฐกิจ
6 ต.ค. 59
15:22
606
Logo Thai PBS
กสทช.เร่งไทยคม-ทีวีดาวเทียมกำกับกันเองเข้ม คู่ขนาน ร่วมมือ อย. ลงโทษช่องแกะดำเอาเปรียบผู้บริโภค
กสทช.ให้ไทยคม-ทีวีดาวเทียม เร่งรัดในการกำกับดูแลกันเอง คู่ขนานกับ อย. ลงโทษช่องที่ยังดำเนินรายการเอาเปรียบผู้บริโภค

วันนี้ ( 6 ต.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้าร่วมประชุมการพัฒนาอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดาวเทียมอย่างยั่งยืน จัดโดย บริษัท ไทยคม จำกัด โดยหารือร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดาวเทียม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อหาแนวทางให้ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อวิทยุโทรทัศน์รวมกลุ่มระหว่างผู้ประกอบการ ร่วมกันกำหนดหลักเกณฑ์การกำกับดูแล การออกแนวปฏิบัติมาตรฐานวิชาชีพเพื่อควบคุมจริยธรรมและจรรยาบรรณระหว่างกัน ทั้งในด้านเนื้อหาและคุณภาพรายการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคและเนื้อหารายการที่พัฒนาให้มีคุณภาพขึ้น

น.ส.สุภิญญา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลทีวี มีหลายช่องที่ยังพบการเผยแพร่เนื้อหาและโฆษณาที่ผิดกฎหมายโดยเฉพาะเรื่องโฆษณาอาหารและยา ซึ่งในการประชุม กสท. ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้มีคำสั่งทางปกครองไปยังโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลรวมทั้งสถานีวิทยุกระจายเสียง ทั้งที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เครือข่ายผู้บริโภคและสำนักงาน กสทช. ตรวจสอบพบว่ายังคงมีการออกอากาศรายการหรือโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหารและยาที่ผิดกฎหมาย ซึ่งถือการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ช่องดิจิทัลทีวีพบ 1 ช่องรายการ ได้แก่ ไบรท์ทีวี ให้ระงับการออกอากาศโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารและยาที่ผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งให้ปรับทางปกครองเป็นเงิน 1,000,000 บาท และปรับอีกวันละ 100,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง

ส่วนสถานีดาวเทียมและเคเบิลทีวีพบ 14 ช่องรายการ ได้แก่ 1.โฮม แชนแนล, 2.กอแก้ว , 3.ซุปเปอร์ริช ซุปเปอร์รวย , 4.1TV ,5. S.E.X.Y Woman TV ,6.Hero Channel,7.ปิ๊ง ชาแนล,8. Man TV, 9.ออนซอน ทีวี , 10.ออนซอนเอชดีทีวี ,11. Maya Channel,12.มีคุณ ทีวี , 13.SMM TV และ 14.H Plus Channel มีคำสั่งให้ระงับการโฆษณาอาหารและยาที่ผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งให้ปรับทางปกครองเป็นเงิน 500,000 บาท และปรับอีกวันละ 100,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง

ขณะที่ สถานีวิทยุกระจายเสียงพบ 8 สถานี ได้แก่ 1.สถานีวิทยุกระจายเสียงอัพไฮน์ FM 97.50 MHz,2.สถานีวิทยุกระจายเสียงลูกทุ่งเน็ตเวิร์ก F.M. 91.5 MHz.,3.เทพารักษ์ เรดิโอ เครือข่ายเพื่อความมั่นคงของชาติ F.M. 105.25 MHz.,4.สถานีวิทยุกระจายเสียงกรมการพลังงานทหารเชียงใหม่ คลื่นความถี่ AM 711 KHz,5.สังกัดกรมพลังงานทหาร),สถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก ขส.ทบ. AM. 1269 KHz.,6.สถานีวิทยุกระจายเสียงกรมการพลังงานทหาร AM 792 KHz ,7.(สังกัดกรมพลังงานทหาร), สถานีวิทยุกระจายเสียงทหารอากาศ (ทอ.020 ขอนแก่น) F.M.107.25 MHz.,8.สถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จังหวัดชลบุรี FM 104.25 MHz ,มีคำสั่งให้ระงับการโฆษณาอาหารและยาที่ผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ให้ปรับทางปกครองเป็นเงิน 100,000 บาท และปรับอีกวันละ 100,000 บาท

ส่วนบางสถานีที่ยังไม่จ่ายค่าปรับที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่พบว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย สำนักงาน กสทช.จะมีคำสั่งเตือนให้ระงับ หากยังพบว่ายังออกอากาศอยู่จะปรับวันละ 20,000 บาท จนกว่ายุติโฆษณาดังกล่าว

“เห็นด้วยและยินดีอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการรวมกลุ่มกันเพื่อดูแลจริยธรรมและการกำกับดูแลกันเองในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สามารถรับเรื่องร้องเรียนดำเนินการตามแนวทางจริยธรรมที่วางไว้ และมีการลงโทษตักเตือนสมาชิกเพื่อให้มีความรับผิดต่อสังคม จึงนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ในวันนี้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดาวเทียม รวมถึงหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการวางแนวทางการกำกับดูแลกันเอง ทาง กสทช. ยินดีสนับสนุน โดยหลังจากนี้ จะเชิญกลุ่มเครือข่ายผู้บริโภคเข้าให้ความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดาวเทียมที่ยั่งยืนร่วมกันต่อไป” สุภิญญากล่าว

นอกจากนี้ น.ส.สุภิญญา ยังย้ำว่าประสานกับ อย. แล้ว พบว่ามีหลายช่องที่พบว่ามีการโฆษณาอาหารและยาผิดกฎหมายที่กระทำความผิดซ้ำ คราวนี้จะไม่เพียงเตือนแล้วจะถูกปรับจริงตามที่มีหนังสือเตือนไปแล้วครั้งหนึ่งและหวังว่าปัญหานี้จะแก้ได้หากผู้ประกอบการลงมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง