ทาบ "วิชิต สุรพงษ์ชัย" นั่งรองนายกฯเศรษฐกิจและดูแลคลัง

การเมือง
14:48
จำนวนผู้ชม 227
Thai PBS
ทาบ "วิชิต สุรพงษ์ชัย" นั่งรองนายกฯเศรษฐกิจและดูแลคลัง

ว่าที่นายกรัฐมนตรีเห็นว่า “วิชิต สุรพงษ์ชัย “เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ หลังมีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่า “วิชิต” ถูกทาบทามให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยระบุว่านายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ตอบรับที่จะเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 1 แล้ว และเป็นไปได้ที่จะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ พร้อมควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธเมื่อถูกถามเรื่องนี้

ด้านผู้บริหารระดับสูงสถาบันการเงินแห่งหนึ่งกล่าวว่านายวิชิตเป็นบุคคลที่มีความสามารถสูงแต่ก็มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงเช่นกัน ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาค่อนข้างเกรงกลัว ขณะเดียวกันก็ต้องจับตาว่าจะสามารถทำงานร่วมกับนายโอฬาร ไชยประวัติ ซึ่งเป็นทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ เนื่องจากบุคลิกการทำงานแตกต่างกันชัดเจน

สำหรับนายวิชิตจบการศึกษาปริญญาเอกบริหารธุรกิจจากสหรัฐฯเคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และถูกคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ชักชวนให้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลชวน 1 ต่อมาได้หวนคืนวงการธนาคาร โดยเป็นผู้บริหารธนาคารรัตนสิน กรรมการและที่ปรึกษาในบริษัทและองค์กรหลายแห่ง และเมื่อมาเป็นผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มีบทบาทสำคัญโดยเฉพาะกรณีกลุ่มเทมาเส็กจากสิงคโปร์เข้าซื้อกิจการเครือชินคอร์ป