ร้องตรวจสอบรัฐบาลลดภาษีนำเข้าข้าวสาลี ฉุดราคาข้าวโพดตก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ร้องตรวจสอบรัฐบาลลดภาษีนำเข้าข้าวสาลี ฉุดราคาข้าวโพดตก

เศรษฐกิจ
11 พ.ย. 59
06:56
783
Logo Thai PBS
ร้องตรวจสอบรัฐบาลลดภาษีนำเข้าข้าวสาลี ฉุดราคาข้าวโพดตก
องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยและตัวแทนชาวไร่ข้าวโพดยื่นหนังสือร้องผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบรัฐ หลังลดภาษีนำเข้าข้าวสาลีเหลือ 0% ทำข้าวโพดราคาตกเหลือกิโลละ 3 บาท

วานนี้(10 พ.ย.2559) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย พร้อมด้วยตัวแทนเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพด เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาสอบสวนกรณีรัฐลดภาษีการนำเข้าข้าวสาลี 27 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ สร้างความเสียหายแก่ผู้ปลูกข้าวโพด ข้าว และมันสำปะหลัง และเชื่อว่านำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศที่ราคาถูกกว่าข้าวโพดมาใช้แทนในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เป็นปัจจัยที่เอื้อให้เกิดการนำเข้าข้าวสาลีและทำให้ราคาข้าวสาลีถูกลงไปอีก

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ผลที่ตามมาทำให้มีข้าวโพดมากถึง 2,900,000 ตันในปีที่แล้ว และจะมากกว่า 3,500,000 ตันในปีนี้ ราคาที่เกษตรกรเคยขายได้ที่ 9-10 บาทต่อกิโลกรัม ลดลงเหลือเพียง 3 บาท โดยร้องเรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ว่ากระทำขัดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542

ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า มาตรการกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลี 1 ต่อ ข้าวโพด 3 ส่วน เหมาะสมและถือเป็นยาแรงแล้ว เชื่อว่าการนำเข้าข้าวสาลีจะชะลอลง และเอกชนต้องซื้อข้าวโพดมากขึ้นในราคากิโลกรัมละ 8 บาท ดีกว่าข้อเสนอระงับการนำเข้าข้าวสาลี ซึ่งทั้งผิดกฎขององค์การการค้าโลก(ดับบลิวทีโอ) และเกษตรกรไม่ได้ประโยชน์

อย่างไรก็ตาม จากรายงานการลงพื้นที่ยังไม่พบปัญหาการปฏิเสธรับซื้อผลผลิต ซึ่งกรมการค้าภายในสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอด แต่หากเกษตรกรมีข้อมูลโรงงานใดไม่รับซื้อสามารถรายงานกรมการค้าภายในได้ทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง