น้ำป่าไหลหลากท่วมนครศรีฯ เด็ก 5 ขวบจมน้ำเสียชีวิต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

น้ำป่าไหลหลากท่วมนครศรีฯ เด็ก 5 ขวบจมน้ำเสียชีวิต

ภัยพิบัติ
2 ธ.ค. 59
16:00
1,310
Logo Thai PBS
น้ำป่าไหลหลากท่วมนครศรีฯ เด็ก 5 ขวบจมน้ำเสียชีวิต
น้ำป่าไหลเข้าท่วม 3 อำเภอ จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน 1,000 ครัวเรือน พบเด็กวัย 5 ขวบ จมน้ำเสียชีวิต

วันนี้ (2 ธ.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำจากคลองโคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส ไหลเข้าหมู่บ้านริมทะเลบ้านกูแบลือดี หลังฝนตกติดต่อนาน 2 วัน เจ้าหน้าที่เร่งระดมความช่วยเหลือชาวบ้าน 30 ครัวเรือน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วย แต่ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากโคลนและทรายที่ซับน้ำจนทำให้รถของเจ้าหน้าที่ติดหล่ม

ขณะที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก ทั้งแม่น้ำสายบุรี แม่น้ำสุไหงโก-ลก และแม่น้ำบางนรา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ส่วนชาวบ้านที่อาศัยติดแม่น้ำปัตตานี ต้องขนย้ายของขึ้นที่สูง เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นและมีสีแดงขุ่น เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

เทศบาลสงขลา จ.สงขลา นำธงสัญลักษณ์สีแดงมาปักบริเวณหาดสมิหลาจนถึงหาดชลาทัศน์ เพื่อเตือนนักท่องเที่ยวและประชาชน หลังคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงต่อเนื่อง ส่วน อ.เมือง และ อ.หาดใหญ่ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในคลองอู่ตะเภาและคลองสาขาสูงขึ้น บางจุดระบายน้ำไม่ทันจนเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

นายชัยธวัช ศิวะบวร ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศเตือนประชาชนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลาก พร้อมติดตามรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด

ส่วนกระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยว ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้เด็กชายพีรศักดิ์ หอมเดช อายุ 5 ขวบ ถูกน้ำพัดเสียชีวิต ขณะที่ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงต้องอพยพสิ่งของ มาไว้ในที่ปลอดภัย โดยมีทหารกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยขนย้าย ส่วนที่บ้านกาโห่เหนือ ต.ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด น้ำป่าเข้าท่วมหลายพื้นที่ ทำให้โรงเรียนหลายแห่งต้องหยุดการเรียนการสอน

ทั้งนี้ อ.ชะอวด อ.จุฬาภรณ์ อ.ร่อนพิบูลย์ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนัก โดยมีน้ำท่วมขังจากน้ำป่าไหลหลากอย่างรวดเร็ว บางจุดสูง 1 เมตร โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่ม อ.จุฬาภรณ์ กระทบชาวบ้านกว่า 1,000 ครอบครัว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง