ผกก.สภ.แกดำ ยันจำเป็นต้องดำเนินคดี 2 ชายชราตัดไม้พะยูงในที่นา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผกก.สภ.แกดำ ยันจำเป็นต้องดำเนินคดี 2 ชายชราตัดไม้พะยูงในที่นา

อาชญากรรม
16 ธ.ค. 59
08:22
435
Logo Thai PBS
ผกก.สภ.แกดำ ยันจำเป็นต้องดำเนินคดี 2 ชายชราตัดไม้พะยูงในที่นา
ผกก.สภ.แกดำ ยืนยันจำเป็นต้องดำเนินคดีกับ 2 ผู้ต้องหา อายุ 80 ปี และ 70 ปี คดีตัดไม้พะยูงในที่นาตนเอง เนื่องจากมีผู้แจ้งว่าได้ลักลอบตัดไม้พะยูงและตามกฏหมายไม่สามารถยอมความได้

วันที่ 15 ธ.ค.2559 นายทองสุก พันชมพู อายุ 80 ปี ชาวบ้านแกดำ ต.แกดำ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม หนึ่งในสองผู้ต้องหาคดีลักลอบตัดไม้พะยูง ชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูบริเวณที่ไม้พะยูงโค่นในที่นาของตนเอง ตั้งแต่ช่วงหน้าฝน ก่อนจะชวนกับนายเดิน จันทกล อายุ 70 ปี ไปตัดไม้เพื่อนำมาทำฟืน แต่ถูกทหารและฝ่ายปกครอง จับกุมเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายทองสุก เล่าว่า แจ้งให้นายศักดิ์ ทองภูบาล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านแกดำ เข้ามาตรวจสอบและตัดไม้พะยูงที่โค่นล้ม เนื่องจากกีดขวางทางสัญจรของชาวบ้าน แต่ผ่านไปหลายเดือนยังไม่มีหน่วยใดเข้ามาดำเนินการและไม้อยู่ในลักษณะผุ จึงร่วมกับนายเดินนำเลื่อยมือมาตัด เพื่อไปทำฝืนและถูกจับกุมดำเนินคดี ต่อมาผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านแกดำ ใช้ตำแหน่งประกันตัวไปในวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา 

พ.ต.อ.จุมพล เปรมศิริ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแกดำ เปิดเผยว่า คดีนี้มีไม้พะยูง 4 ท่อนเป็นของกลาง ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับผู้ต้องหาและญาติ ว่าแม้ไม้พะยูงจะเกิดในที่นาของตนเอง ก็ไม่สามารถตัดเองได้ โดยตำรวจต้องดำเนินคดีตามกฏหมาย เพราะเป็นคดีอาญาไม่สามารถยอมความได้ และต้องรวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน ซึ่งศาลนัดไต่สวนในวันที่ 23 ธ.ค.นี้

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง