รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดถกปัญหาความรุนแรงในรัฐยะไข่

ต่างประเทศ
18 ธ.ค. 59
20:15
759
Logo Thai PBS
รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนัดถกปัญหาความรุนแรงในรัฐยะไข่
ปัญหาการใช้ความรุนแรงกับชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา กำลังจะถูกหยิงยกไปหารือกันในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน 10 ชาติ ในวันพรุ่งนี้ (19 ธ.ค.2559) ที่นครย่างกุ้ง ซึ่งฮิวแมน ไรทส์ วอทช์ คาดหวังว่า การประชุมครั้งนี้จะแก้ปัญหาชาวโรฮิงญาได้

นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมน ไรทส์ วอทช์ ประจำภูมิภาคเอเชีย คาดหวังว่า การหารือในเวทีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจากกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ชาติสมาชิก เกี่ยวกับการแก้ปัญหาความรุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมาที่นครย่างกุ้ง จะประสบความสำเร็จและมีแนวทางแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากการใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญาอาจทำให้เกิดวิกฤตผู้อพยพทางเรือจนส่งผลกระทบประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน

ขณะที่หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา ของรัฐบาลเมียนมา รายงานว่า ทหารเมียนมาสามารถยึดพื้นที่ยุทธศาสตร์ของกองทัพกะฉิ่นอิสระ หรือ เคไอเอ ได้แล้วหลังปะทะกันอย่างดุเดือด ขณะที่เคไอเอกำลังพยายามรุกคืบเข้ายึดพื้นที่กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนสถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐฉานยังไม่มีท่าทีว่าจะคลี่คลายลง หลังเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์กับกองทัพเมียนมา ส่งผลให้มีประชาชนจำนวนมากหนีภัยสงครามเข้าไปในจีน

ขณะที่นักวิเคราะห์ มองว่า ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในรัฐฉานจะกลายเป็นอุปสรรคต่อการเจรจาสันติภาพในครั้งที่ 2 ซึ่งมีกำหนดที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง