ตูน บอดี้สแลม และทีมงานถ่ายทอดประสบการณ์ "ก้าวคนละก้าว" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตูน บอดี้สแลม และทีมงานถ่ายทอดประสบการณ์ "ก้าวคนละก้าว"

สังคม
21 ธ.ค. 59
07:09
1,571
Logo Thai PBS
ตูน บอดี้สแลม และทีมงานถ่ายทอดประสบการณ์ "ก้าวคนละก้าว"
โครงการ "ก้าวคนละก้าว" ที่นำโดยตูน บอดี้สแลม วิ่งระดมทุนระยะทาง 400 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ถึงบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จบลงไปแล้ว เบื้องหน้า ได้เห็นการวิ่งอย่างต่อเนื่อง 10 วัน วันนี้ ตูน และทีมงานที่วิ่งเคียงข้าง มาที่ไทยพีบีเอส เล่าเบื้องหลังความสำเร็จ

ทุกย่างก้าวของ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ถูกออกแบบโดยตัวของเขาและทีมงาน ตั้งแต่เริ่มเตรียมแผน วิ่งระดมทุนโครงการก้าวคนละก้าว เป้าหมาย 400 กิโลเมตร เกินกว่าระยะที่ตูน เคยวิ่ง จากโรงเรียนสวนกุหลาบ กรุงเทพมหานคร ถึงโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกแบ่งเป็นการวิ่งวันละ 40 กิโลเมตร แต่ละวัน แบ่งเป็น 4 เซ็ท เซ็ทละ 10 กิโลเมตร และพักเซ็ทละครึ่งชั่วโมง ความเร็วต้องจำกัด เพื่อรักษาร่างกายให้แข็งแรงจนถึงสิ้นสุดกิจกรรม

 

 

ชายที่วิ่งเคียงข้างตูน ตลอด 400 กิโลเมตรคนนี้ คือ ป๊อก หรืออิทธิพล สมุทรทอง ผู้ที่รักการวิ่ง และเป็นแอดมินกลุ่มเฟซบุ๊ก "42.195 เค คลับ เราจะไปมาราธอนด้วยกัน" เขากลายมาเป็นหนึ่งในทีม "กองหน้าผ้าเย็น" รับหน้าที่ดูแลสนับสนุนให้ตูน วิ่งถึงปลายทาง ประสบการณ์ในฐานะนักวิ่ง ทำให้เขารู้ดีว่าความตั้งใจของตูน ที่จะวิ่งในระยะทางนี้ ไม่ใช่งานง่าย แต่การวางแผนอย่างดีเยี่ยมของตูน เป็นปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ

 

 

จากที่ตูนเคยเป็นคนไข้ รักษาอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อน เมื่อมีโครงการก้าวคนละก้าว พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู หลายคนเรียกเธอว่า "หมอนักวิ่ง" มารับหน้าที่เป็นหนึ่งในทีมแพทย์11 คน ที่วิ่งประกบตูน เธอบอกว่า แม้จะเป็นโจทย์ยาก ที่ต้องดูแลให้ตูนแข็งแรง ภายใต้ข้อจำกัดของระยะทางวิ่งที่ไกล และมีเวลาดูแลยืดเหยียดกายภาพ เพื่อรักษากล้ามเนื้อไม่มากนัก แต่ในที่สุด สามารถผ่านมาได้ โดยไม่มีการบาดเจ็บรุนแรง

 

 

เหนื่อยมาก แต่ก็มีความสุขมากเช่นกัน คือความรู้สึกทิ้งท้ายของตูนบอดี้สแลม บนเวทีประสบการณ์ความสำเร็จโครงการก้าวคนละก้าว ที่ไทยพีบีเอส ตูนบอกว่า เขายินดี ที่ได้เห็นคนทั่วๆ ไปที่อาจจะไม่ได้มีเงินมากมาย ได้ช่วยกันสละเงินคนละเล็กคนละน้อย โดยมีเขาทำหน้าที่เป็นเพียงทางผ่านของน้ำใจเหล่านี้เท่านั้น

ปัจจุบันเงินบริจาคของโครงการมีจำนวน 78 ล้านบาท และยังรับบริจาคต่อเนื่อง จนถึง 30 ธันวาคมนี้ ขณะที่ตูนตอบคำถาม จะทำโครงการแบบนี้ต่อไปอีกหรือไม่ เขาบอกว่า "จะทำไปตลอดชีวิต"

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง