ระทึก จระเข้บนเขาใหญ่ งับนักท่องเที่ยว เหตุเซลฟี่ใกล้ตัว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ระทึก จระเข้บนเขาใหญ่ งับนักท่องเที่ยว เหตุเซลฟี่ใกล้ตัว

สิ่งแวดล้อม
1 ม.ค. 60
16:44
10,561
Logo Thai PBS
ระทึก จระเข้บนเขาใหญ่ งับนักท่องเที่ยว เหตุเซลฟี่ใกล้ตัว
นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส ถูกจระเข้ ที่อาศัยบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้ เขาใหญ่ งับขาได้รับบาดเจ็บ หัวหน้าอุทยานฯระบุ สาเหตุเพราะพยายามถ่ายเซลฟี่ใกล้ตัว


วันนี้( 1ม.ค.2560) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บอกว่า เมื่อเวลา 15.00น.ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวหญิง ชาวฝรั่งเศส ที่เดินทางไปบริเวณน้ำตกเหวสุวัต และผากล้วยไม้ ถูกจระเข้ที่ขึ้นมานอนผึ่งแดด งับที่บริเวณต้นขาซ้ายมีบาดแผลแต่ไม่สาหัส ซึ่งสาเหตุเกิดจากนักท่องเที่ยวสองสามีภรรยา เห็นจระเข้ตัวหนึ่งขึ้นมานอนผึ่งแดดห่างจากลำห้วยลำตะคองประมาณ 10 เมตร จึงนั่งยองๆถ่ายเซลฟี่ โดยสามีเป็นคนถ่ายรูป แต่ปรากฎว่าตอนที่จะลุกขึ้นเกิดลื่น ทำให้จระเข้ตกใจ และงับต้นขาข้างซ้ายาเป็นแผลฉกรรจ์ นักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วย และนำตัวส่งที่โรงพยาบาล

 


นายครรชิต บอกว่า บริเวณเส้นทางนี้มีการทำป้ายเตือนเรื่องจระเข้อาศัยในแหล่งน้ำอยู่แล้ว และจุดที่นักท่องเที่ยวถูกงับขาเอง ก็อยู่ไม่ห่างจากป้ายเตือนที่มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และคนที่มาเดินศึกษาธรรมชาติในเส้นทางผากล้วยไม้ ก็รู้อยู่แล้วว่ามีจระเข้ ซึ่งเป็นความท้าทายและน่าสนใจยิ่งถ้าเจอจระเข้ตัวเป็นๆ ที่ผ่านมายอมรับว่ามีนักท่องเที่ยวบางรายที่ไม่เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ หรือปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ก่อนหน้านี้ก็เคยพยยายามเอาหินไปเขวี้ยงปาจระเข้ จนอุทยานฯต้องทำป้ายเตือน และมีเจ้าหน้าที่คอยเตือน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจระเข้ 2 ตัวที่อาศัยในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความยาวเกือบ 2 เมตร มีรายงานถูกนำมาปล่อยเพื่อสะเดาะเคราะห์ตั้งแต่ยังเล็ก ไม่ใช่จระเข้ตามธรรมชาติ และที่ผ่านมากรมอุทยาน พยายามจะจับจระเข้ ออกและพิสูจน์ว่าเป็นสายพันธุ์จระเข้น้ำจืดหรือไม่ แต่มีทั้งเสียงคัดค้าน และเสียงสนับสนุน จึงทำให้จระเข้ 2 ตัวยังอาศัยอยู่ในพื้นที่เขาใหญ่มาหลายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง