คพ.เตรียมสำรวจขยะน้ำท่วมที่ภาคใต้

สิ่งแวดล้อม
13 ม.ค. 60
11:22
753
Logo Thai PBS
คพ.เตรียมสำรวจขยะน้ำท่วมที่ภาคใต้
กรมควบคุมมลพิษ คาด ใช้เวลา 1-2 วันสำรวจปริมาณ และประเภทขยะในพื้นที่ภาคใต้ที่ไหลมากับน้ำหลากน้ำท่วม พร้อมหาพื้นที่รวมกองขยะเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ระบุขยะนครศรีธรรมราชเกือบ 1 ล้านตัน

วันนี้(13 ม.ค.2560) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กล่าวถึงสถาน การณ์ปัญหาขยะในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ว่า ในเบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมล พิษ (คพ.) ลงพื้นที่ภาคใต้ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมรุนแรง เพื่อประเมินปริมาณขยะในแต่ละจังหวัดที่ออกมาพร้อมกระแสน้ำ โดยเฉพาะขยะที่เป็นสารโลหะหนักและสารเคมี

คาดว่า ใช้เวลาสำรวจปริมาณขยะและชนิดหรือประเภทของขยะประมาณ 2-3 วัน ครอบคลุมถึง บริเวณโดยรอบบ่อขยะแต่ละแห่งด้วยได้ประสานกระทรวงสาธารณสุขจะเข้าตรวจสอบโรคติดต่อที่มากับน้ำและขยะ โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีปริมาณขยะมากที่สุดของภาคใต้รวมกว่า 1 ล้านตัน แต่มีขยะออกมาพร้อมกระแสน้ำหลากน้ำท่วมประมาณ 10,000 ตัน ซึ่งจะสำรวจปริมาณขยะที่ชัดเจนอีกครั้ง พร้อมทั้ง หาพื้นที่รวมกองขยะที่มากับน้ำท่วมเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป

 

นายจตุพร บอกว่า เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ เข้าสำรวจและช่วยเหลือพื้นที่ประสบพิบัติภัยน้ำท่วมภาคใต้ โดยเฉพาะแหล่งกำจัดขยะมูลฝอยในพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนัก 2 แห่ง คือ จ.นครศรีธรรมราช และ อ.หลังสวน จ.ชุมพร น้ำท่วมสูงประมาณ 3 เมตรน้ำเสียเปื้อนกับน้ำชะขยะมูลฝอย จะมีสีดำ กลิ่นเหม็น มีเชื้อโรคปะปนได้ และอาจกลายเป็นแหล่งอาหารของสัตว์พาหะนำโรค

ขณะนี้ประสานทหารและจังหวัดจัดให้มีระบบป้องกันไม่ให้ขยะลอยออกนอกพื้นที่ ด้วยการติดตั้งการขึงตาข่ายหลายๆชั้นให้มีความสูงเหนือระดับน้ำท่วมกับบริเวณเสาที่มีอยู่รอบพื้นที่ด้านท้ายน้ำ  ขอยืมใช้เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ ดำเนินการเก็บขยะหลังน้ำลด ใช้ปูนคลอลีนละลายน้ำนำเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใสฉีดดับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรคในน้ำ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง