รมว.ยุติธรรมสั่งดีเอสไอเร่งทำแผนจับ "พระธัมมชโย" เสนอให้พิจารณาภายใน 2 วัน

อาชญากรรม
18 ม.ค. 60
12:46
2,026
Logo Thai PBS
รมว.ยุติธรรมสั่งดีเอสไอเร่งทำแผนจับ "พระธัมมชโย" เสนอให้พิจารณาภายใน 2 วัน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสั่งดีเอสไอทำแผนการเข้าจับพระธัมมชโย เสนอให้พิจารณาอย่างเร่งด่วนภายในวัน 2 วัน หลังคดีมีความล่าช้า ขณะที่ตำรวจขอศาลออกหมายจับอีก 2 คน ในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจรและขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

วันนี้ (18 ม.ค.2560) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำราวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศาลอนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายเพิ่มอีก 2 คน เป็นระดับปฏิบัติการ ในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร และขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อในขณะนี้

มีรายงานว่า เมื่อวานนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีพระธัมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย มีทั้งกรมการศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และตำรวจ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ดีเอสไอเป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมกำหนด 2 แนวทาง คือให้พระธัมมชโยออกมารับทราบข้อกล่าวหา หากไม่ออกมาให้ดีเอสไอไปนำตัวออกมารับทราบข้อกล่าวหา โดยไม่รับข้อต่อรอง ซึ่งขณะนี้ดีเอสไอยังเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด

ส่วนนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิด ความกระด้างกระเดื่อง ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าอยู่ในประเทศหรือไม่ ขณะเดียวกัน นายสุวพันธุ์ยังสั่งการให้ดีเอสไอไปทำแผนการจับกุมพระธัมมชโย เสนอมาให้เร็วที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง