“โรคไข้เหลือง”ระบาดบราซิลสั่งซื้อวัคซีน 10 ล้านโดสฉีดป้องกัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“โรคไข้เหลือง”ระบาดบราซิลสั่งซื้อวัคซีน 10 ล้านโดสฉีดป้องกัน

ต่างประเทศ
26 ม.ค. 60
12:12
507
Logo Thai PBS
“โรคไข้เหลือง”ระบาดบราซิลสั่งซื้อวัคซีน 10 ล้านโดสฉีดป้องกัน
กระทรวงสาธารณสุขบราซิล สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองมากกว่า 10 ล้านโดส หลังพบการระบาดอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 40 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ขณะนี้ที่ประเทศบราซิล พบการระบาดโรคไข้เหลือง ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน ซึ่งถือเป็นอัตราการเสียชีวิตจากการติดโรคที่สูงที่สุดในรอบ 14 ปี

เจ้าหน้าที่ ระบุว่า ขณะนี้ยังคงตรวจพบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เหลืองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรัฐมินัส เชไรส์ ที่มีผู้เป็นโรคนี้มากถึง 70 คน ทำให้ผู้ว่าการรัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน เป็นเวลา 180 วัน ทำให้ชาวบราวิล มายืนรอต่อแถวเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันจำนวนมาก

 ส่วนรัฐใกล้เคียงก็พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน รวมทั้งในรัฐที่มีความเสี่ยงของโรคน้อยก็ยังพบว่ามีผู้เป็นโรคไข้เหลืองถึง 22 คนเนื่องจากไม่มีวัคซีนป้องกันโรคให้กับประชาชน

ปัญหาการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นทำให้กระทรวงสาธารณสุขบราซิลต้องสั่งซื้อวัคซีนป้องกันไข้เหลืองเพิ่มขึ้นอีก 11.5 ล้านโดส เนื่องจากทั้งประเทศกำลังตกอยู่ในความเสี่่ยงต่อการติดโรคไข้เหลืองซึ่งเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้หากได้รับวัคซีน

วัคซีนที่ทางการสั่งซื้อเหล่านี้ 5 ล้านโดส จะ จะถูกแจกจ่ายไปให้กับรัฐต่างๆ ทั้ง 5 รัฐ ที่มีรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคไข้เหลืองแล้ว ส่วนวัคซีนอีก 6 ล้านโดส กำลังจะส่งไปถึงบราซิลในเร็วๆ นี้

สำหรับโรคไข้เหลืองเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่มียุงเป็นพาหะนำโรค จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับโรคไข้เลือดออก โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้และตัวเหลืองหรือดีซ่านร่วม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง