ป.ป.ช.เล็งสอบพยานสินบนโรลส์รอยซ์ในต่างประเทศ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ป.ป.ช.เล็งสอบพยานสินบนโรลส์รอยซ์ในต่างประเทศ

สังคม
29 ม.ค. 60
13:27
541
Logo Thai PBS
ป.ป.ช.เล็งสอบพยานสินบนโรลส์รอยซ์ในต่างประเทศ
คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เล็งสอบพยานสินบนโรลส์รอยซ์ในต่างประเทศ ขณะที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เตรียมหารือแก้ปัญหาทุจริต หลังค่าดัชนีอันดับความโปร่งใสของไทยตกต่ำลงจากอันดับที่ 76 มาเป็นอันดับที่ 101

วันนี้(29 ม.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ระบุว่า ผลประเมินที่ออกมานอกจากส่งผลต่อภาพลักษณ์ของไทยยังมีการตั้งคำถามกลับไปยังแนวทางการประเมินขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติเช่นกัน เมื่อมีการเพิ่มเงื่อนไขเรื่องความเป็นประชาธิปไตย กับเฉพาะบางประเทศแต่ในฐานะที่ ศอตช.ต้องดูภาพรวมปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ในฐานะประธาน ศอตช.ได้มอบนโยบายให้ ศอตช.นำผลการประเมินเข้าหารือในที่ประชุม แต่เบื้องต้นยังไม่กำหนดวันเวลาที่ชัดเจน

สำหรับผลประเมินบางประเด็นที่ไทยได้คะแนนเพิ่มขึ้นจากเดิมย่อมสะท้อนถึงทิศทางที่ถูกต้องของรัฐบาล แต่เงื่อนไขใดที่คะแนนตกต่ำลงไทยก็ต้องปรับแก้ สำหรับปัญหาสินบนโรลส์รอยซ์ นายประยงค์ ระบุว่าแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของตัวเอง เช่น ป.ป.ช.ก็เดินหน้าเรื่องการสอบสวนการทุจริต ขณะที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณอย่างคุ้มค่า และสามารถประสานข้อมูลระหว่างกัน หรือผ่าน ศอตช.ได้

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานคณะทำงานสืบสวน และรวบรวมข้อมูลสินบนโรลส์รอยซ์ ระบุว่า สัปดาห์หน้าจะส่งหนังสือตอบกลับ 3 ข้อห่วงใย ของสำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ(เอสเอฟโอ) ทั้งหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องนี้อัตราโทษประหารชีวิต ในคดีรับสินบน และการแทรกแซงการตรวจสอบ พร้อมระบุประเด็น ที่ต้องการจาก เอสเอฟโอมีรายงานว่าแม้จะมีสัญญาน บวกว่าเอสเอฟโอ พร้อมให้ข้อมูล แต่ ป.ป.ช.ต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการสอบพยาน ดังนั้นหากจำเป็นอาจต้องเดินทางไปสอบพยานยังต่างประเทศ และหากพบว่า มีพฤติการณ์เข้าข่ายการฟอกเงิน ก็ต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง