เครือข่าย ปชช.ชายแดนใต้ชุมนุมใหญ่มัสยิดกลางปัตตานี ค้านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เครือข่าย ปชช.ชายแดนใต้ชุมนุมใหญ่มัสยิดกลางปัตตานี ค้านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่

สังคม
17 ก.พ. 60
15:06
894
Logo Thai PBS
เครือข่าย ปชช.ชายแดนใต้ชุมนุมใหญ่มัสยิดกลางปัตตานี ค้านสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่
เครือข่ายประชาชนชายแดนใต้ประกาศชุมนุมใหญ่ ที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี หลัง กพช.มีมติเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่

วันนี้ (17 ก.พ.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายประชาชนชายแดนใต้ ออกแถลงการณ์คัดค้านเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้า จ.กระบี่ หลัง กพช.มีมติเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว พร้อมประกาศประกาศชุมนุมใหญ่ มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี โดยมีเนื้อหาดังนี้

แถลงการณ์ประชาชนชายแดนใต้

“การยกระดับการเคลื่อนไหว หากรัฐบาลตัดสินใจสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและกระบี่”

นโยบายการผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศไทยทั้งที่กระบี่และเทพา รวมถึงที่อื่นๆตามแผน PDP 2015 นับเป็นนโยบายที่มีความไม่สอดคล้องกับกระแสการพัฒนาเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน และไม่ใช่ความต้องการของประชาชน แต่เป็นนโยบายที่เกิดจากความต้องการพัฒนาประเทศไปสู่อุตสาหกรรมหนัก และมีแนวโน้มที่การผลักดันดังกล่าวมีผลระโยชน์ทับซ้อนและการคอรับชั่นครั้งใหญ่อยู่เบื้องหลัง ทั้งนี้เพราะ กฟผ.และกลุ่มทุนใหญ่ได้ไปซื้อหรือลงทุนเหมืองถ่านหินในต่างประเทศอาทิอินโดนีเซียไว้แล้ว
สำหรับพื้นที่ชายแดนใต้มีลักษณะพิเศษ มีอัตลักษณ์และอุดมคติของการพัฒนาที่แตกต่างจากระบบทุนนิยมสุดโต่ง

การผลักดันโรงไฟฟ้าถ่านหินและอุตสาหกรรมมลพิษ ย่อมกระทบกับสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตอย่างที่ไม่ควรจะเป็น และยังจะเป็นภัยแทรกซ้อนที่สำคัญยิ่งที่จะสร้างความแตกแยกและบั่นทอนการเดินทางสู่สันติภาพของชายแดนใต้ เพราะความรู้สึกที่ประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการที่รัฐบาลเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน จะเป็นเสมือนการวางยาให้กับสันติภาพที่กำลังงอกงาม
เครือข่ายประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ปกป้องสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อมเพื่อสันติภาพ(PERMATAMAS) และเครือข่ายภาคประชาชนชายแดนใต้ อันประกอบด้วย กลุ่มประชาชนในจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลาและสตูล ขอประกาศย้ำกับรัฐบาลอีกครั้งว่า “หากรัฐบาลอนุมัติให้มีการเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ หรือโรงใดโรงหนึ่ง ทางเครือข่ายจะยกระดับการเคลื่อนไหวเพื่อการคัดค้านความไม่เป็นธรรมและหายนภัยที่จะมากระทำกับพื้นที่อย่างถึงที่สุด

ทั้งนี้หากทางรัฐบาลอนุมัติโครงการ ทางเครือข่ายจะนัดหมายให้มีการชุมนุมใหญ่ที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อประกาศถึงความไม่เป็นธรรมให้กับสาธารณชนได้รับทราบ และร่วมกันกำหนดการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องชายแดนใต้และอันดามันต่อไป

ขอให้รัฐบาลอย่าประเมินความสามารถของประชาชนต่ำเกินไป โดยเฉพาะ “เราประชาชนชายแดนใต้” ซึ่งพบเจอกับเรื่องหนักๆมามากแล้ว ขอให้รัฐบาลทบทวนการตัดสินให้ดี อย่าให้เรื่องถ่านหินที่เป็นผลประโยชน์กลุ่มทุนมาทำลายความรู้สึกดีๆที่ประชาชนชายแดนใต้มีต่อรัฐไทย

ดิเรก เหมนคร
ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ปกป้องสิทธิชุมชน
วันที่ 17 กกุมภาพันธ์ 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง