ซูเปอร์โพล พบ ปชช.เห็นด้วย ติดกล้องหน้ารถช่วยลดอุบัติเหตุ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ซูเปอร์โพล พบ ปชช.เห็นด้วย ติดกล้องหน้ารถช่วยลดอุบัติเหตุ

สังคม
23 ก.พ. 60
12:31
313
Logo Thai PBS
ซูเปอร์โพล พบ ปชช.เห็นด้วย ติดกล้องหน้ารถช่วยลดอุบัติเหตุ
สำนักงานวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นสาธารณชนต่อการติดกล้องหน้ารถ ช่วยลดอุบัติเหตุได้จริงหรือ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 94 .1 เห็นด้วยกับการติดกล้องหน้ารถเพราะจะช่วยลดอุบัติเหตุ พร้อมเสนอให้รัฐออกมาตราการเพื่อสร้างแรงจูงใจติดกล้องหน้ารถ

วันนี้ (23 ก.พ.2560) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ และสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นสาธารณะชนต่อการติดกล้องหน้ารถช่วยลดอุบัติเหตุได้จริงหรือ พบว่า คนส่วนใหญ่ร้อยละ 96.8 รู้ความจริงทั้งหมดจากกล้องหน้ารถ และร้อยละ 94.1 เห็นด้วยว่าการติดกล้องหน้ารถจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ รองลงมาร้อยละ 93.6 เห็นว่า รัฐบาลควรส่งเสริมติดกล้องหน้ารถแบบคูปองดิจิทัลทีวี
ส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 92.7 เห็นด้วย ที่บริษัทประกันลดเบี้ยประกันภัยกับรถยนต์ที่ติดกล้องหน้ารถ และร้อยละ 75.1 เห็นด้วยที่รถใหม่ทุกคันตัองมีกล้องติดหน้ารถ

ขณะที่นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ระบุว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนหลายกรณีในปัจจุบัน เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นประโยชน์ของการติดตั้งกล้องหน้ารถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่รถมีความระมัดระวังมากขึ้น จึงเสนอให้ภาครัฐออกมาตรการเชิญชวนให้ผู้ขับขี่รถติดกล้องหน้า เช่น การลดภาษีนำเข้า นำใบเสร็จการซื้อกล้องไปหักลดหย่อนภาษี สนับสนุนให้ผู้บริหารรถยนต์เห็นความสำคัญของปัญหา และเป็นการเชิญชวนประชาชนร่วมกันเป็นผู้ตรวจสอบพฤติกรรมการกระทำผิดกฎจราจรซึ่งกันและกันบนท้องถนน ส่งผลให้การลดอุบัติเหตุมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ประชาชนช่วยเป็นผู้ตรวจสอบและจับผิดผู้กระทำการฝ่าฝืนกฎจราจร ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถช่วยเหลือตำรวจได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันประชาชนให้ความสนใจติดตามสื่อสังคมออนไลน์กันมาก มีหลายกรณีที่มีการนำภาพมาเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษ

อุบัติเหตุทางถนนเป็นภัยเงียบคุกคามประเทศไทยมายาวนาน คนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุปีละ 24,000 คน บาดเจ็บกว่า 1 ล้านคน ความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 5 แสนล้านบาทต่อปี และประเทศไทยติดอันดับ 2 ของโลก ที่มีผู้เสียชีวิตทางถนนสูงสุด และเป็นอันดับ 1 ของทวีปเอเชียและกลุ่มประเทศอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง