8 โมงพรุ่งนี้ คาดเข้าค้นศูนย์บัญชาการวัดพระธรรมกาย

อาชญากรรม
19:45
จำนวนผู้ชม 727
 8 โมงพรุ่งนี้ คาดเข้าค้นศูนย์บัญชาการวัดพระธรรมกาย
เปิดแผนจัดทัพชุดปฏิบัติการค้น 2 อาคารบุญรักษา และอาคาร 100 ปีของวัดพระธรรมกาย ชีเป็นศูนย์บัญชาการ หลังเกิดเหตุปาหินใส่รถทหารกระจกร้าว ขณะที่มีการตั้งกำแพงพระ-ศิษย์ ต้านการเข้าพื้นที่

วันนี้ (9 มี.ค.2560) ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ได้ตรวจสอบข้อมูลการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรม กาย จ.ปทุมธานี โดยมีรายงานว่า ชุดปฏิบัติการค้นวัดพระธรรมกาย เตรียมแผนไว้ 2 รูปแบบคืออย่างช้า 1-2 สัปดาห์ และอย่างเร็วคือ 2-3 วันนี้ ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชา

โดยมีกำลังจากทหาร และตำรวจแบ่งเป็น 2 ส่วน คือกำลังเสริมที่รออยู่รอบนอกไม่สามารถระบุจำนวนได้ แต่รอคำสั่งเข้าพื้นที่ทันที และอีกส่วนคือกำลังที่ปฏิบัติอยู่ในพื้นที่ มีตำรวจ 18 กองร้อย ทหาร 6 กองร้อย และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอประมาณ 200- 300 นาย ในจำนวนนี้ แบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกจะเข้าไปปฏิบัติการ อีกชุดจะดูแลความเรียบร้อย ทั้งหมดนี้พร้อมปฏิบัติทันทีที่ได้ไฟเขียว

จนถึงขณะนี้ยังมีรายงานว่า ชุดปฏิบัติการตรวจค้น ยังให้ความสำคัญกับอาคารบุญรักษา และอาคาร 100 ปีที่เป็นอาคารทรงกลม มี 2 เหตุผลคือ ข้อมูลจากฝ่ายดูแลอาคารพบว่า ที่นี่น่าจะเป็นศูนย์บัญชาการของวัด จึงเชื่อได้ว่า พระธัมมชโย ยังอยู่

ภาพประกอบข่าว  8 โมงพรุ่งนี้ คาดเข้าค้นศูนย์บัญชาการวัดพระธรรมกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดีเอสไอ ตำรวจ และทหาร เจรจาลับๆ กับฝ่ายวัดพระธรรมกาย ยินยอมให้ตรวจค้นทั้งอาคารบุญรักษา และอาคาร 100 ปี จะเริ่มตรวจค้นพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) ตั้งแต่เวลา 08.00 น. และหากวัดพระธรรมกายผิดเงื่อนไข ก็อาจส่งผลให้การขีดเส้นตรวจค้นให้เร็วขึ้น แต่ไม่ชัดเจนว่าร่อาจจะพรุ่งนี้เลย หรืออาจจะภายในสัปดาห์นี้

ขณะที่วันนี้ในช่วงสาย ทหารได้นำรถจี๊ปลาดตระเวน ชี้แจงต่อสื่อมวลชน หลังจากได้รับความเสียหายจากการถูกวัตถุ ปาใส่กระจกรถจนร้าว โดยเหตุเกิดบริเวณ สะพานใต้จุดประตู 4 ของวัดพระธรรมกาย

ต่อมาในช่วงบ่าย เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และดีเอสไอ -พระสงฆ์ และ ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เผชิญหน้ากัน บริเวณประตู 4 ถนนเลียบคลอง3 หลังจากเจ้าหน้าที่พยายามขอเข้าประตู 4 ไปตรวจสอบสิ่งผิดปกติ เช่น ลูกหิน เนื่องจากมีเหตุกระจกรถจิ๊ป ท่ามกลางฝั่งพระ และศิษย์กว่า 200 คนตั้งเป็นกำแพง ยืนสวดมนต์ สะพานทางเข้าประตู 4 วัดธรรมกาย และตอนนี้เหตุการณ์ยุติแล้ว