วันนี้ (13 มี.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับทรัพย์สินของนานไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรานใหญ่สัญชาติลาว ที่พบว่ามีการนำทรัพย์สินมาให้กับเครือข่ายที่อยู่ในประเทศไทยหลายคน โดยเฉพาะการครอบครองรถยนต์หรูของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช ที่ขณะนี้ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินไปแล้ว
พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า คดีนี้จำเป็นต้องเรียก น.ส.ณปภา ตันตระกูล ภรรยาของนายอัครกิตติ์ มารดาของนายอัครกิตติ์ และลูกน้องในร้านรับแต่งรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อีก 2 คน มาให้ปากคำ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงินของนายอัครกิตติ์
โดยวันนี้ได้ออกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนครั้งแรกแล้ว ซึ่งได้รับการติดต่อจากทนายว่าจะนำหนังสือขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนมาให้ในวันนี้
“มีการแจ้งข้อหาคุณเบนซ์เกี่ยวกับการฟอกเงิน เพราะฉะนั้นในแวดวงของคุณเบนซ์ไม่ว่าจะเป็นบิดา มารดา ภรรยา บุตร ที่มีความใกล้ชิดกันก็ต้องเรียกสอบปากคำอยู่แล้ว เพราะในบัญชีของคุณเบนซ์พบว่ามีการโอนเงินไปยังบัญชีของคุณแม่และคุณแพท ประเด็นนี้จึงต้องเชิญมาให้ถ้อยคำ” พล.ต.ต.ชาตรี กล่าว
ทั้งนี้ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีเงินกว่า 100 ล้านบาทและมีการโอนเงินเข้าไปยังบัญชีของมารดาและภรรยากว่า 1-2 ล้านบาท จึงต้องเรียกมาสอบสวนและหากพบมีความผิดก็อาจจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับนายอัครกิตติ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ยังระบุว่า หากพบมีผู้ที่รับการโอนเงินจากนายอัครกิตติ์ไปก็จะต้องเรียกมาสอบปากคำทั้งหมด ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 6-7 คน