ความคืบหน้ากรณีที่กรมศุลกากร ร่วมกับตำรวจ บก. ปทส.ตรวจยึด “นอแรด” จำนวน 21 ชิ้น น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัมที่ถูกนำใส่กระเป๋าสัมภาระ ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิมูลค่า 173 ล้านบาทเมื่อวันที่ 10 มี.ค.นี้ โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย เจ้าหน้าที่ระดับสูงสังกัดกระทรวงยุติธรรมอาจเกี่ยวข้องในขบวนการลักลอบ
วันนี้(17 มี.ค.2560) นายสมเกียรติ สุนทรพิทักษ์กูล กองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญาไซเตสกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ขณะนี้ทางไซเตส ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อม หรือบก.ปทส. และกรมศุลกากร กำลังเร่งสืบสวนเพื่อขยายผลขบวนการลักลอบค้านอแรด
เบื้องต้นยังยืนยันว่าการตรวจยึดครั้งนี้ ประเทศไทยถูกใช้เป็นทางผ่านในการขนส่งทางอากาศเพื่อเปลี่ยนเป็นขนส่งทางบก ออกไปไปยังประเทศเพื่อนบ้านคือ ลาว กัมพูชา และเวียดนาม และกระบวนการน่าจะมีกลุ่มพ่อค้าชาว ต่างชาติจากประเทศปลายทางเข้าร่วมด้วย เพราะล่าสุดมีรายงานว่าทางศุลกากรของเวียดนาม ตรวจยึดกระเป๋าเดินทางที่ภายในซุกซ่อนนอแรด น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัมได้ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่
นายสมเกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯจะตรวจสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอของนอแรด ที่ตรวจวัดได้จำนวน 21 ชิ้น เพื่อให้รู้ว่าเป็นแรดสายพันธุ์จากแอฟริกาหรือไม่ และหาความเชื่อมโยงกับนอแรดที่ยึดได้ในประเทศเวียดนาม หากเทียบแล้วพบว่ามาจากที่เดียวกันก็จะต่อจิ๊กซอว์กลับไปได้ถึงแหล่งที่มา
“ การตรวจยึดนอแรด และงาช้างแอฟริกาที่จับได้ถี่ขึ้น มีการตั้งสายสืบและสแกนสายการบินที่มาจากประเทศแอฟริกา เป็นหลัก เพราะซากสัตว์ป่าเหล่านี้ ต้นทางจะมาจากที่นี่เป็นหลัก รวมทั้งการสืบทางการข่าวที่เข้มข้นขึ้น กรณีนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่ารองอัยการ ที่ปรากฎในด่านตรวจสุวรรณภูมิ เป็นแค่ตัวกลาง คนหิ้ว หรืออื่นๆ ตอนนี้จะต้องแกะรอยกับขบวนการค้านอแรดกลุ่มเดิมที่เคยถูกจับหรือไม่ ขณะเดียวกันผลตรวจดีเอ็นเอนอแรด ที่ยึดในไทย และทางเวียดนามที่เราจะประสานผ่านไปยังไซเตสเวียดนามให้ตรวจนั้นจะทำให้คำตอบเรื่องเส้นทางการค้านอแรดชัดเจนขึ้น” นายสมเกียรติ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(16 มี.ค.) เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักอัยการสูงสุด ระบุว่า ได้ตรวจสอบในบุคคลที่ปรากฎในภาพระหว่างการตรวจกระเป๋าที่พบนอแรดซุกซ่อนอยู่ 21 ชิ้น คือ พันตำรวจตรีวรภาส บุญศรี รองอัยการจังหวัด คุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมาย และการบังคับคดีจังหวัดสระบุรี โดยได้มีการตั้งกรรมการสอบ และสั่งย้ายแล้ว
ขณะที่การตรวจยึดนอแรดในกระเป๋าเดินทาง ที่สนามบินนานาชาติโนยบ่าย ในกรุงฮานอย ของเวียดนาม เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่พบนอแรดซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางบนเที่ยวบินจากกรุงไนโรบี และหลังการสแกน และตรวจเช็ก เจ้าหน้าที่ศุลกากรพบกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ น้ำหนัก 57 กิโลกรัมและ 61 กิโลกรัม ซึ่งเต็มไปด้วยนอแรด



