ประธานสภาการ นสพ.ยืนยันไม่ร่วมสังฆกรรม คกก.เตรียมจัดตั้งสภาวิชาชีพฯ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ประธานสภาการ นสพ.ยืนยันไม่ร่วมสังฆกรรม คกก.เตรียมจัดตั้งสภาวิชาชีพฯ

สังคม
30 เม.ย. 60
14:41
141
Logo Thai PBS
ประธานสภาการ นสพ.ยืนยันไม่ร่วมสังฆกรรม คกก.เตรียมจัดตั้งสภาวิชาชีพฯ
ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ยืนยันไม่ร่วมสังฆกรรมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการเพื่อเตรียมการจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ ชี้ถูกแอบอ้างนำชื่อเข้าร่วม

วันนี้ (30 เม.ย.256) นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่เนื้อหาในมาตรา 93 ของร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในวันพรุ่งนี้ (1 พ.ค.) กำหนดให้ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติไปเป็น 1 ในคณะกรรมการเพื่อเตรียมการจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาตินั้น นับเป็นการแอบอ้างนำชื่อและองค์กรสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติไปใส่ไว้โดยไม่ได้มีการหารือหรือได้รับความยินยอมแต่อย่างใด

 

 

ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการคัดค้านร่างกฎหมายเผด็จการฉบับนี้ ทางสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติจะมีหนังสือแจ้งต่อประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีการแอบอ้างชื่อประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับร่างกฎหมายฉบับนี้ พร้อมทั้งแสดงจุดยืนว่า สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติจะไม่ขอร่วมสังฆกรรมในคณะกรรมการที่ว่านี้ แม้ร่างกฎหมายนี้จะผ่านออกมาก็ตาม พร้อมกันนี้ องค์กรพันธมิตร อาทิ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ รวมทั้งสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย ฯลฯ กำลังหารือว่าจะมีหนังสือในลักษณะเดียวกัน เพื่อยื่นแก่ประธาน สปท.ในวันพรุ่งนี้ เช่นเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง