"กองทัพเรือ" ลงนามจ้างสร้างเรือดำน้ำ 7 พ.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กองทัพเรือ" ลงนามจ้างสร้างเรือดำน้ำ 7 พ.ค.นี้

การเมือง
4 พ.ค. 60
12:06
381
Logo Thai PBS
"กองทัพเรือ" ลงนามจ้างสร้างเรือดำน้ำ 7 พ.ค.นี้
กองทัพเรือเตรียมลงนามในข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 กับผู้แทนรัฐบาลจีนได้ภายใน 7 พ.ค.นี้

วันนี้ (4 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ทำเอกสารแจ้งความก้าวหน้าการดำเนินโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ลำที่ 1 จากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยล่าสุดได้รับแจ้งจากทางบริษัท CSOC สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ได้ประสานงานกับรัฐบาล สาธารณรัฐประชาชนจีน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว และมีความพร้อมในการลงนามในข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จึงมีความประสงค์ขอเชิญผู้แทนรัฐบาลไทยให้เกียรติไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน และลงนามในข้อตกลง

ทั้งนี้การดำเนินการของกองทัพเรือ เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2560 พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มอบหมายให้ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ ลงนามในข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน

เสนาธิการทหารเรือและคณะได้เดินทางไปกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4 – 7 พ.ค.2560 และเมื่อทั้ง 2 ฝ่ายตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์ของเอกสารเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะสามารถประกอบพิธีลงนามในข้อตกลง ณ อาคารรับรองรัฐบาล เตี้ยวหยูไถ่ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน กับบริษัท CSOC ในฐานะผู้แทนรัฐบาล สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ภายในวันที่ 7 พ.ค.2560 ซึ่งจะถือได้ว่ารัฐบาลไทย และรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน มีพันธะกรณีต่อกันโดยสมบูรณ์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง