แยกรายครัวเรือนชุมชนชายฝั่ง-คุมรุุกล้ำทะเล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

แยกรายครัวเรือนชุมชนชายฝั่ง-คุมรุุกล้ำทะเล

ภูมิภาค
15 พ.ค. 60
11:26
332
Logo Thai PBS
แยกรายครัวเรือนชุมชนชายฝั่ง-คุมรุุกล้ำทะเล
ผวจ.ตรัง สั่งสำรวจ และรวบรวมรายชื่อชาวชุมชนชายฝั่งจังหวัดตรัง แก้ปัญหาผลกระทบจากกฎหมายกรมเจ้าท่าฉบับใหม่ ชี้ยืนยันมติคณะรัฐมนตรีปี 2548 ระบุให้สามารถอยู่อาศัยได้เนื่องจากเป็นชุมชนดั้งเดิม

วานนี้(15พ.ค.2560) ชาวประมงพื้นบ้านชายฝั่งและชาวบ้านทั้ง 5 อำเภอ 65 หมู่บ้านในจังหวัดตรัง รวมตัวกัน บริเวณมูลนิธิอันดามัน ต.ควนปริง อ.เมืองตรัง เพื่อหารือปัญหาเกี่ยวกับพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย ปี 2560 ของกรมเจ้าท่า ที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ เพื่อควบคุมการปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดลงไปในแม่น้ำ ลำคลอง ทะเล ชายหาดสาธารณะ เพื่อประโยชน์ในการรักษาลำน้ำ ทำให้ชาวบ้านที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ชายฝั่ง และลำคลองได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นายแสวง ขุนอาจ ตัวแทนชุมชนชายฝั่งจังหวัดตรัง กล่าวว่า ชุมชนชายฝั่งในพื้นที่ 6 จังหวัด ฝั่งอันดามัน แตกต่างจากชุมชนชายฝั่งจังหวัดอื่นๆ เพราะชุมชนชายฝั่งดังกล่าว ได้มีมติคณะรัฐมนตรี เมื่อปี 2548 หลังเกิดเหตุสึนามิ รับรองว่าชุมชนชายฝั่งทั้ง 6 จังหวัดที่อยู่มาก่อนวันที่ 19 ก.พ. 2515 จัดเป็นชุมชนดั้งเดิมให้สามารถอยู่ได้ตามกฎหมาย ดังนั้นพ.ร.บ.ฉบับแก้ไขใหม่ของกรมเจ้าท่า ไม่สามารถจะนำมาบังคับใช้กับชาวชุมชนดังกล่าวได้

ขณะที่ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ที่ร่วมรับฟัง มอบหมายให้ชาวชุมชนชายฝั่งทั้ง 5 อำเภอของจังหวัดตรัง ที่เข้าหลักเกณฎ์ มติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว โดยแยกรายครัวเรือน ไม่นับรวมครัวเรือนที่ปลูกสร้างใหม่ ไปจัดทำบัญชีรายชื่อผู้เดือดร้อนส่งมาทางอำเภอ เสนอต่อมาทางจังหวัดตรัง เพื่อหาทางแก้ไขช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง