พบคราบน้ำมันชายหาด "เกาะพะงัน” ระยะทาง 500 เมตร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

พบคราบน้ำมันชายหาด "เกาะพะงัน” ระยะทาง 500 เมตร

สิ่งแวดล้อม
25 พ.ค. 60
07:21
1,452
Logo Thai PBS
พบคราบน้ำมันชายหาด "เกาะพะงัน” ระยะทาง 500 เมตร
พบคราบน้ำมันเปรอะชายหาด และป่าโกงกางพื้นที่อ่าวหินกอง เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ระยะทางกว่า 500 เมตร เบื้องต้นคาดว่าอาจมาจากเรือประมงต่างถิ่น เทศบาล เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสานหน่วยงานมาช่วยจัดการ

วานนี้ (24 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณอ่าวหินกองหมู่ 6 บ้านหินกอง ต.เกาะ พะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบคราบน้ำมันสีดำ ลอยมาติดตามแนวชายหาดตลอดแนวเป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร

โดยพื้นที่แนวชายหาดดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ป่าโกงกางแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ ภายในพื้น ที่ป่าโกงกาง ยังพบคราบน้ำมันติดกระจายไปทั่วบริเวณ รวมถึงแนวชายหาดซึ่งเป็นจุดพักผ่อนชมพระอาทิตย์ตกของนักท่องเที่ยว

จากการสำรวจพบว่า น้ำทะเลบริเวณแนวชายหาด มีคราบฟิล์มน้ำมันลอยอยู่ตลอดแนว ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณพื้นที่ชายหาดแห่งนี้ ซึ่วนอกจากจะเป็นจุดพักผ่อนแล้วยังเป็นแหล่งอาศัยของหอยกลม ซึ่งเป็นหอยที่ชาวบ้านเกาะพะงันนิยมมาเก็บไปบริโภคเป็นอาหาร

 

 

นายพิทยา อินทร์คง นายกเทศมนตรีตำบลเพชรพะงัน  กล่าวว่า ยังไม่รู้แหล่งที่มาของคราบน้ำมัน แต่สันนิษฐานอาจจะเป็นน้ำมัน ที่ลักลอบปล่อยจากเรือประมงต่างถิ่น ที่เข้ามาทำประมงในพื้นที่ใกล้เคียง และถูกกระแสคลื่นพัดเข้ามาแนวชายหาด ซึ่งทางเทศบาลฯ จะเร่งสำรวจความเสียหาย และประชุมหาแนวทางดำเนินการ โดยจะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือเนื่องจากเทศบาลฯขาดแคลนบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง