"กระเบนราหู” แม่น้ำแม่กลอง ตายตัวที่ 51 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กระเบนราหู” แม่น้ำแม่กลอง ตายตัวที่ 51

ภูมิภาค
25 พ.ค. 60
08:21
1,064
Logo Thai PBS
"กระเบนราหู” แม่น้ำแม่กลอง ตายตัวที่ 51
ประมงจังหวัดสมุทรสงคราม เข้าตรวจสอบซากกระเบนราหู ยาว 1 เมตรตายเพิ่มอีก 1 ตัว และถือเป็นตัวที่ 51 นับตั้งแต่ปี 2559 ที่เคยพบกระเบนราหูตายจำนวนมาก ส่วนที่ราชบุรี เจอปลาขนาดเล็กลอยตายจำนวนมาก

วานนี้(24 พ.ค.2560) เจ้าหน้าที่ประมงสมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจซากกระเบนราหู ที่ชาวบ้านแจ้งว่าพบลอยตายในแม่น้ำแม่กลอง และลอยมาติดที่บริเวณท่าน้ำ ที่ว่าการอำเภอบาง คนที จ. สมุทรสงคราม พบ เป็นกระเบนราหูเพศผู้ ลำตัวกว้างประมาณ 90 ซ.ม ยาว ประมาณ 1 เมตร

โดยเก็บซากขึ้นมาส่งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ตรวจสอบ เบื้องต้นจากการผ่ากระเพาะของกระเบนราหู พบเศษอาหารที่ย่อยไม่หมดยังตกค้างในกระเพาะ เช่น เศษกระดูกปลา และกุ้งยังตกค้างอยู่ และตัดชิ้นเนื้อในกระเพาะและลำไส้เก็บไปพิสูจน์ หาสาเหตุการตาย โดยนำซากกระเบนราหูไปเก็บไว้ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงประมงชายฝั่ง จ. สมุทรสงคราม

ขณะที่ยังพบปลาตายจำนวนมากในคลองสาธารณะ พื้นที่อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ชาวบ้านเชื่อว่าเพราะมีการปล่อยน้ำเสีย โดยเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดราชบุรี เข้าตรวจสอบปลาที่ลอยตายในคลองบางป่า ต.สามเรือน เชื่อมต่อกับคลองส่งน้ำในต.เจ็ดเสมียน และต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เริ่มส่งกลิ่นเหม็นตลอดลำคลอง

นอกจากนี้ยังพบลูกปลาลอยคอขึ้นมาหาออกซิเจนบนผิวน้ำ และทยอยตายอีกจำนวนมาก เบื้องต้นพบว่า น้ำในลำคลองมีสีดำคล้ำ ค่าออกซิเจนจุดที่ปลาตายมีค่าต่ำมาก

นายจำนงค์ จันทวงศ์ ปลัดอำเภอเมืองราชบุรี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ชลประทานก่อสร้างทำประตูระบายน้ำ เมื่อสร้างเสร็จก็ปล่อยน้ำมาตามปกติ อาจจะเป็นสาเหตุให้ปลาตาย เนื่องจากน้ำที่กักไว้นาน ประกอบกับในคลองมีผักตบชวาและวัชพืชสะสม จนเน่าเสีย รวมถึงมีน้ำเสียลงมาสมทบด้วย


เบื้องต้นได้ประสานกับอำเภอโพธาราม ให้ช่วยตรวจสอบหาสาเหตุ ก่อนหน้านี้ ประมงจังหวัด ก็พบกระเบนธง ซึ่งเป็นปลากระเบนน้ำเค็มทีขนาดเล็ก ก็ลอยตายมา 2 ตัวกว้าง ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร และยังหาสาเหตุไม่ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง