สายการบินไทย-กาตาร์ ยังทำการบินปกติ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สายการบินไทย-กาตาร์ ยังทำการบินปกติ

เศรษฐกิจ
7 มิ.ย. 60
11:36
291
Logo Thai PBS
สายการบินไทย-กาตาร์ ยังทำการบินปกติ
ทอท.ยืนยันสายการบินที่บินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปกาตาร์ ยังทำการบินตามปกติ ขณะที่ กระทรวงพาณิชย์ สั่งจับตาสถานการณ์ในกาตาร์ เชื่อไทยไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

วันนี้ ( 7 มิ.ย.2560 ) นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) เปิดเผยว่า สายการบินที่บินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปกาตาร์มีสายการบินเดียว ซึ่งเที่ยวบินของสายการบินกาตาร์ แอร์ไลน์ ที่บินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปยังท่าอากาศยานโดฮา วันละ 5 เที่ยวบิน ยังทำการบินตามปกติ ส่วนผลกระทบอื่นๆ

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า ช่วงระยะสั้นคงยังไม่กระทบ เนื่องจากไทยและกาตาร์ไม่ได้มีระดับความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยอมรับว่าอาจมีผลกระทบในเรื่องของราคาน้ำมันอยู่บ้าง

เช่นเดียวกับ นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ผลกระทบเบื้องต้นต่อการค้าของไทย คือ การขนส่งสินค้าทางถนนผ่านทางดูไบไปกาตาร์จะไม่สามารถดำเนินการได้ แต่การส่งสินค้าทางอากาศจากประเทศไทยมายังกาตาร์ยังทำได้โดยใช้สายการ บินกาตาร์แอร์ และหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป การส่งออกของไทยมายังกาตาร์จะต้องส่งตรงเข้า Doha Port แทนการส่งผ่านดูไบ โดยสินค้าที่อาจได้รับผลกระทบในเบื้องต้นคือ รถยนต์ เครื่องปรับอากาศและตู้เย็น เพราะปัจจุบันใช้การขนส่งผ่านแดนจากดูไบ

ด้าน น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า และโฆษกกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ด้านการค้าระหว่างไทยกับกาตาร์อาจจะได้รับผลกระทบบ้างจากเศรษฐกิจของกาตาร์ที่มีความเสี่ยงจะชะลอตัว และจะส่งผลให้การนำเข้าสินค้าจากไทยลดลง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะติดตามผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวต่อการค้าของไทยอย่างใกล้ชิด และแจ้งเตือนผู้ส่งออกและผู้ประกอบการเป็นระยะ

นายชาตรี โรจนอาภา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริหารสูงสุดฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ไทยไม่ได้รับผลกระทบเท่าไร เนื่องจากธุรกรรมที่ทำระหว่างไทยและกาตาร์นั้นมีน้อย ซึ่งไทยนำเข้าก๊าซ ธรรมชาติเหลว (LPG) เท่านั้น และไทยเองก็ส่งออก อัญมณี อุปกรณ์รถยนต์ ชิ้นส่วนกระป๋องรวมกัน 180 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยไม่กี่พันล้านบาท

สำหรับ ผลกระทบในเรื่องของราคาน้ำมันนั้นก็อาจจะมีการพูดถึงอยู่บ้าง แต่กาตาร์เองก็ไม่ใช่ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ ซึ่งการบอยคอตครั้งนี้กาตาร์เองจะเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เช่น การบิน อาหารที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งการขนส่งมีเพียงทางเดียวคือ ทะเล ซึ่งหากจะขนส่งทางบกและทางอากาศ มีทางเดียว คือ ต้องผ่านซาอุดีอาระเบีย

ส่วนสถานการณ์ในกรุงโดฮาหลังจากเกิดความตื่นตระหนกจากข่าวการตัดสัมพันธ์ของโลกอาหรับ ทำให้ชาวเมืองแห่กันไปซื้ออาหารและข้าวของจำเป็นมากักตุนจนเกลี้ยงซุเปอร์มาเกต เพราะสินค้าส่วนใหญ่ต้องนำเข้ามาจากซาอุดิอาระเบีย ล่าสุดความกังวลเริ่มคลี่คลายลงบ้าง เนื่องจากมีสินค้าเฉพาะบางชนิดเท่านั้นที่ขาดแคลนเช่นนมกับเนื้อไก่สด

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง