ย้ายชุมชนคลองลาดพร้าวไปอยู่ "บ้านมั่นคง" ปี 62 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ย้ายชุมชนคลองลาดพร้าวไปอยู่ "บ้านมั่นคง" ปี 62

สังคม
28 มิ.ย. 60
10:44
6,967
Logo Thai PBS
ย้ายชุมชนคลองลาดพร้าวไปอยู่ "บ้านมั่นคง"  ปี 62
ปัจจุบัน มีชาวบ้าน 6,000 ครอบครัว กว่า 50 ชุมชน ที่รุกล้ำพื้นที่คลองลาดพร้าว กรุงเทพฯ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาขยะและน้ำท่วม หลายหน่วยงานต้องเข้าร่วมกันแก้ปัญหาด้วยการสร้างเขื่อนริมคลองและย้ายชุมชนไปอยู่บ้านมั่นคง ซึ่งคาดว่าภายในปี 2562 จะก่อสร้างเขื่อนแล้วเสร็จ

ตลอดแนวคลองลาดพร้าวปัจจุบันยังมีบ้านเรื่อนที่รุกล้ำหลายชุมชนที่ยังไม่มีการรื้อถอนแต่ระหว่างทีมข่าวลงเรือสำรวจพบว่าบางส่วนมีขยะลอยจำนวนมาก และเริ่มมีการตรอกเสาเข็มเพื่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ซึ่งปัจจุบันตรอกเสาเข็มไปแล้วกว่า 7 กิโลเมตร คิดเป็นร้อยละ 13 ของการก่อสร้าง

 

 

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้มีชุมชนที่รุกล้ำคลอง 50 ชุมชน กว่า 6,800 ครอบครัว จึงสนับสนุนจัดจัดตั้งโครงการบ้านมั่นคงให้เช่าที่ดินราชพัสดุเพื่ออยู่อาศัย ที่มีสัญญาเช่าระยะยาวไม่เกิน 30 ปี โดยรื้อย้ายบ้านออกและจัดสรรที่ดินให้มีการก่อสร้างบ้านมั่นคงขึ้น

 

 

ปัจจุบันบ้านมั่นคงที่สร้างแล้วเสร็จมี 4 ชุมชน คือชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญ54 ชุมชนบางบัวเชิงสะพานไม้ 1 ชุมชนบางบัวกลังกองการภาพ และชุมชนสามัคคีร่วมใจ ชาวบ้านยอมรับว่าการย้ายจากบ้านริมคลองมาอยู่บ้านมั่นคงมีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะจึงทำให้พวกเขายอมเข้าร่วมโครงการ แม้ว่าในอดีตจะไม่เห็นด้วย ไม่ต่างจาก ปุณนุช พูลศรี ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่บ้านตั้งแต่ปีที่แล้ว เธอบอกว่าปัญหาชุมชนแออัดลดลงไปมากและการจัดเก็บขยะของคนในชุมชนดีขึ้น

 

 

ปัจจุบันคลองลาดพร้าวมีความลึกประมาณ 2 เมตร รับน้ำได้ 15 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่เมื่อสร้างเขื่อนริมคลองแล้วเสร็จจะมีความลึก ประมาณ 4 เมตร รับน้ำได้ 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะลดปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานครได้ ส่วนการก่อสร้างเขื่อนและบ้านมั่นคงในเขตสายไหม ดอนเมือง จตุจักร หลักสี่ บางเขต ลาดพร้าว จะดำเนินไปพร้อมๆกันและคาดว่าจะสร้างเขื่อนริมคลองเสร็จในปี 2562

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง