ก.แรงงาน ดำเนินคดี "ซีพีเอฟ" เหตุลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ก.แรงงาน ดำเนินคดี "ซีพีเอฟ" เหตุลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย

สังคม
23 ก.ค. 60
14:50
6,736
Logo Thai PBS
ก.แรงงาน ดำเนินคดี "ซีพีเอฟ" เหตุลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย
กระทรวงแรงงาน เอาผิดอาญาบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด ไม่ปฎิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยฯ เป็นเหตุให้ลูกจ้างเสียชีวิตในบ่อน้ำเสีย

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการกรณีลูกจ้าง บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด เสียชีวิตในบ่อน้ำเสียว่า พนักงานตรวจความปลอดภัยได้สอบข้อเท็จจริงผู้แทนนายจ้างและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องแล้ว พบว่า นายจ้างปฏิบัติไม่ถูกต้องตามพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 และกฎกระทรวงฯ การทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ.2547 รวม 3 ประเด็นด้วยกัน คือ 1.ไม่แจ้งให้ลูกจ้างที่ทำงานในสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นอันตรายอันอาจเกิดแก่ชีวิตทราบอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานและไม่แจกคู่มือการปฎิบัติงานให้กับลูกจ้างทุกคน

2.ไม่จัดทำป้าย ที่อับอากาศ อันตรายห้ามเข้าไว้ที่ฝาบ่อพักกากตะกอนซึ่งเป็นที่อับอากาศ และ 3.จัดทำสิ่งปิดกั้นเพื่อไม่ให้บุคคลใดเข้าหรือตกลงไปในที่อับอากาศไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้ ความผิดตามกฎหมายดังกล่าวจะมีอัตราโทษสูงสุดคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายสุเมธ กล่าวต่อว่า พนักงานตรวจความปลอดภัยได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด ต่อพนักงานสอบสวนแล้ว เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คนงาน 4 คนเสียชีวิต-หลังลงซ่อมบ่อบำบัดน้ำเสีย

"ซีพีเอฟ" แจงเหตุนิสิต-พนง.ตกบ่อบำบัดน้ำเสีย

ญาติรอรับศพ “พลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสีย” รพ.จุฬาฯ

ตรวจสอบข้อมูล เหตุการณ์พลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสีย