กรมประมงดัน “ปลากัด” เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ตั้งเป้าสร้างรายได้ปีละ 3 พันล้าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรมประมงดัน “ปลากัด” เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ตั้งเป้าสร้างรายได้ปีละ 3 พันล้าน

ภูมิภาค
24 พ.ย. 60
10:31
3,949
Logo Thai PBS
กรมประมงดัน “ปลากัด” เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ตั้งเป้าสร้างรายได้ปีละ 3 พันล้าน
กรมประมงเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ “ปลากัด” เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เพื่ออนุรักษ์และพัฒนาสายพันธุ์ต่อยอดทางเศรษฐกิจ ตั้งเป้าสร้างรายได้เข้าประเทศปีละ 3,000 ล้านบาท

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมงเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ โดยจะเป็นการอนุรักษ์ปลากัดให้อยู่คู่ประเทศไทยอย่างยั่งยืน เนื่องจากมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สังคม พาณิชย์ และแสดงอัตลักษณ์ให้สัตว์น้ำสวยงามไทย ที่มีตำนานมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา รวมระยะเวลากว่า 700 ปี

"ที่ผ่านมาจะเป็นการเลี้ยง เพื่อเล่นกีฬากัดปลา แต่ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนการเลี้ยงปลากัด เป็นการเลี้ยงเพื่อสืบสาน แข่งขันพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ เพื่อเป็นอาชีพและงานอดิเรก ขณะเดียวกันมีการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์และขยายพันธุ์สู่การค้า โดยขณะนี้ปลาชนิดนี้สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศไทยปีละ 1,000 ล้านบาท" นายอดิศร กล่าว

สำหรับการเพิ่มมูลค่าในการสร้างรายได้ตั้งเป้าให้สร้างรายได้เพิ่มเป็นปีละ 3,000 ล้านบาท เนื่องจากปัจจุบันปลากัดไทย มีแนวโน้มขยายตัวส่งออกได้ดีขึ้น เกษตรกรมีศักยภาพการเลี้ยง มีการพัฒนาสายพันธุ์เป็นอย่างดีจนเป็นที่ยอมรับ เช่น ปลากัดสีเดียว ปลากัดหม้อคู่ ปลากัดหางคู่สาว และปลากัดจีน

นอกจากนี้ มีการสร้างเครือข่ายเพื่อสนับสนุนการรวมกลุ่มการผลิต การส่งเสริมการขายผ่านระบบออนไลน์ เปิดโอกาสเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ในตลาดที่สำคัญ เช่น จีน สหรัฐ และสิงคโปร์ ทำให้มูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง