ศาลพิพากษา ยกฟ้อง "หญิงไก่"หลักฐานไม่เข้าข่ายค้ามนุษย์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลพิพากษา ยกฟ้อง "หญิงไก่"หลักฐานไม่เข้าข่ายค้ามนุษย์

สังคม
1 ธ.ค. 60
14:51
675
Logo Thai PBS
ศาลพิพากษา ยกฟ้อง "หญิงไก่"หลักฐานไม่เข้าข่ายค้ามนุษย์
ศาลอาญายกฟ้อง "หญิงไก่" คดีค้ามนุษย์ ลวงเด็กสาวอายุ 16 ปีจากแม่ฮ่องสอนทำงาน 3 ปี ใช้งานไม่จ่ายค่าจ้าง ชี้ หลักฐานยังไม่เข้าข่ายความผิด จึงพิพากษายกฟ้อง

วันนี้ (1 ธ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษา ในคดีค้ามนุษย์ ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ฟ้องนางมณตา หยกรัตนกาญ  หรือ หญิงไก่ อายุ 60 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานค้ามนุษย์  กระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ในลักษณะการบังคับใช้แรงงานเด็ก

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเดือน พ.ค.2551- 30 พ.ย.2553 จำเลยได้ฉ้อฉล หลอกลวง น.ส.เอ (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย อายุ 16 ปีชาวแม่ฮ่องสอน อ้างว่าเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือคนยากจน จึงชักชวนผู้เสียหายไปทำงานที่กทม.ให้เงินเดือนละ 5,000 บาท พร้อมอุปการะส่งเสียให้เรียนหนังสือ และส่งเงินให้ทางบ้าน จนหลงเชื่อยอมไปทำงานกับจำเลยที่ประชานิเวศน์คอนโดมิเนียม ในกทม.จากนั้นบังคับให้ทำงานเป็นแม่บ้านหรือคนรับใช้ ตั้งแต่ เวลา 05.00 - 21.00 น.ทุกวันโดยไม่มีวันหยุดและไม่จ่ายค่าจ้าง ให้แค่เงินยังชีพเล็กน้อย

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความ และพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายนำสืบหักล้างกันแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานที่โจทก์ นำสืบมายังรับฟังไม่ได้ว่า จำเลยได้กระทำการข่มขืนใจ บังคับใช้แรงงานคล้ายเอาคนมาเป็นทาส จึงไม่ครบองค์ประกอบความผิดฐานค้ามนุษย์ตามฟ้อง ส่วนที่โจทก์ขอให้จำเลย ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนนั้น การชดใช้ต้องเป็นกรณีที่ศาลพิพากษาว่ากระทำผิด กรณีนี้ศาลจึงไม่อาจมีคำสั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนได้ พิพากษายกฟ้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง