นาที "น้ำป่าทะลัก" พังบ้านชาว ต.นบพิตำเสียหาย 10 หลัง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นาที "น้ำป่าทะลัก" พังบ้านชาว ต.นบพิตำเสียหาย 10 หลัง

ภัยพิบัติ
7 ธ.ค. 60
12:55
1,157
Logo Thai PBS
นาที  "น้ำป่าทะลัก" พังบ้านชาว ต.นบพิตำเสียหาย 10 หลัง
น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอนบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนหลายหลัง ชาวบ้านบอกไม่ทันตั้งตัวน้ำมาเร็วและแรง ส่วนการให้ความช่วยเหลือขณะนี้ชาาวบ้านเร่งขอให้ช่วยเหลืออาหารและซ่อมแซมที่อยู่อาศัย

วันนี้ (7 ธ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส สำรวจสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลมาอย่างรวดเร็วและรุนแรงในพื้นที่ ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะบ้านเรือนของชาวบ้านในซอยเพชรแก้ว พื้นที่หมู่ 7 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ถูกน้ำป่าซัดได้รับความเสียหายทั้งหลังจำนวน 4 หลัง และที่เสียหายบางส่วนอีกเกือบ 10 หลัง โดยยังมีร่องรอยของต้นไม้ที่ถูกน้ำพัดมาทั้งลำต้นมาติดอยู่กับซากปรักหักพังของตัวบ้าน

นายณรงค์ เพชรแก้ว ชาวบ้านผู้ได้รับความเสียหาย ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ บอกว่าน้ำมาแรงมาเร็ว ช่วงเช้าทำให้บ้านพัง เก็บของไม่ทัน ทำได้เพียงอพยพวิ่งหนีขึ้นสู่ที่สูงเพื่อเอาชีวิตรอดเท่านั้น ส่วนข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดสูญหายไปกับสายน้ำ ตอนนี้ก็ไม่รู้จะทำอะไรกันแล้ว

คลิปภาพที่ชาวบ้านบันทึกไว้ได้ช่วงเวลาประมาณ 08.00 น.เมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) แสดงให้เห็นน้ำป่าสีแดงขุ่น ซึ่งมีความรุนแรงและรวดเร็ว ไหลเข้าซัดทำลายบ้านพัก ทำให้ชาวบ้านแทบจะไม่ทันได้ตั้งตัว จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยและสิ่งของอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะอาหารการกินเนื่องจากยังไม่สามารถตั้งครัวประกอบอาหารได้

 

 

ส่วนสาเหตุความเสียหายที่เกิดขึ้นมากนั้นทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระบุว่า นอกเหนือจากภาวะฝนตกหนักต่อเนื่องแล้ว ยังเกิดจากจากปัญหาคันน้ำของสระน้ำวัดเขาเหล็กพังทลาย ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้กำลังวางแผนเพื่อที่จะหาทางซ่อมแซมให้มีความมั่นคงเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต

นายโสภณ ทองไสย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ส่วนการให้ความช่วยเหลือบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายนั้น เป็นไปตามระเบียบของกระทรวงการคลัง ส่วนการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นนั้น จะเน้นให้ผู้ประสบภัยสามารถมีปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกินและน้ำดื่มที่ชาวบ้านขาดแคลนในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง