เอกชนชี้แจงปมชาวไร่อ้อยถูกฟ้องเป็นหนี้หลายสิบล้าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เอกชนชี้แจงปมชาวไร่อ้อยถูกฟ้องเป็นหนี้หลายสิบล้าน

ภูมิภาค
30 ม.ค. 61
17:22
488
Logo Thai PBS
เอกชนชี้แจงปมชาวไร่อ้อยถูกฟ้องเป็นหนี้หลายสิบล้าน
บ.เอกชนแ ออกเอกสาร ชี้แจง กรณีเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ร้องเรียนเรื่องการชำระหนี้ ยืนยัน เกษตรกรบางรายไม่มียอดหนี้สูงตามที่ให้ข้อมูล และ บ.ยังไม่ได้ฟ้องร้องดำเนินคดี

วันนี้ (30 ม.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีชาวไร่อ้อย อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน ที่สภ.พบพระ จ.ตาก เนื่องจากประสบความเดือดร้อนจากกรณีที่พวกเขาถูกฟ้องเป็นหนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ บางคนเป็นหนี้หลาย 10 ล้านบาท ล่าสุด บ.แม่สอดพลังงานสะอาด จำกัด ได้ออกเอกสารชี้แจง กรณีดังกล่าวโดยมีเนื้่อหา ดังนี้

เอกสารชี้แจง เรื่องเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย อ.พบพระ ร้องเรียนเรื่องการชำระหนี้

ตามที่รายการสถานีประชาชน ของไทยพีบีเอส ได้นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2561 เกี่ยวกับเกษตรกรชาวไร่อ้อย เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.พบพระ จ.ตาก และมีการนำเอกสารยอดหนี้สินรวมประมาณ 51 ล้านบาท ของเกษตรกรมาเผยแพร่นั้น บริษัท ขอเรียนให้ทราบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่บริษัทฯ ใช้นำเสนอตามคำขอของศาลจังหวัดแม่สอด ซึ่งเรียกว่า บัญชีสรุปรายการหนี้สินของโจทก์ที่ 1-53 โดยคำนวณรวมหนี้สินของโจทก์ตั้งแต่ลำดับที่ 1 ถึงลำดับที่ 53 รวมเป็นเงินจำนวน 51 ล้านบาท ซึ่งตามเอกสารฉบับดังกล่าว นายหยี่ แซ่ม้า อยู่ลำดับที่ 53 จึงปรากฎยอดหนี้ที่ 51 ล้านบาท ซึ่งเป็นยอดหนี้่รวมของทุกคน ส่วนนายเกียรติชัย เพชรคีรีรัฐ อยู่ลำดับที่ 47 จึงปรากฎยอดหนี้ที่ 41 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว นายหยี่ แซ่ม้า มียอดหนี้่สินเพียง 133,364 บาท ส่วนนายเกียรติชัย เพชรคีรีรัฐ มียอดหนี้่สิน 236,342 บาท ไม่ได้มียอดหนี้สูงหลายสิบล้านบาทตามที่ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว อีกทั้งบริษัทฯ ยังไม่ได้ฟ้องร้องดำเนินคดี นายหยี่ แซ่ม้า และนายเกียรติชัย เพชรคีรีรัฐ แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิส่วนบุคคลของเกษตรกร บริษัทของสงวนสิทธิในการเปิดเผยรายชื่อและยอดหนี้่สินของเกษตรกรแต่ละรายต่อสาธารณชน ซึ่งหากเกษตรกรรายใด มีข้อสงสัยในเรื่องของยอดหนี้ ทาง บริษัทฯ ยินดีให้เข้ามาตรวจสอบเอกสารหลักฐาน พร้อมทั้งเจรจาหาข้อยุติร่วมกัน

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน บริษัทฯ ได้มีการเจรจากับเกษตรกรและสามารถตกลงร่วมกันได้เรียบร้อยแล้ว จำนวน 4 ราย ทำให้ขณะนี้มีโจทก์เหลือเพียง 49 ราย และมูลค่าหนี้รวมลดลงมาอยู่ที่ 46 ล้านบาท

บริษัทฯ ขอยืนยันว่า บริษัทฯ มีความตั้งใจจริงในการทำงานร่วมกันกับเกษตรกรชาวไร่อ้อย พร้อมทั้งเจรจาหาข้อยุติร่วมกันโดยผ่านกระบวนการยุติธรรม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง