"นครศรี" พบหัวสุนัข 9 ตัวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า - "กระบี่" จับสุนัขจรจัดฉีดวัคซีน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"นครศรี" พบหัวสุนัข 9 ตัวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า - "กระบี่" จับสุนัขจรจัดฉีดวัคซีน

สังคม
24 มี.ค. 61
13:25
302
Logo Thai PBS
"นครศรี" พบหัวสุนัข 9 ตัวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า - "กระบี่" จับสุนัขจรจัดฉีดวัคซีน
ปศุสัตว์ จ.นครศรีธรรมราช เร่งควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า หลังส่งหัวสุนัขส่งตรวจ พบ 9 หัว มีเชื้อพิษสุนัขบ้า และมีประชาชนที่สัมผัสกับสุนัขเสี่ยงติดเชื้อ 86 คน ส่วน จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่จับสุนัขจรจัดฉีดวัคซีนแล้วกว่า 500 ตัว ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

วันนี้ (24 มี.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองกระบี่ ใช้ลูกดอกยิงสุนัขจรจัด ที่อาศัยอยู่บริเวณศูนย์ กำจัดมูลฝอยแบบฝังกลบเทศบาลเมืองกระบี่ และสวนสาธารณะ เพื่อจับฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

 

 

เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองกระบี่ เปิดเผยว่า จับสุนัขจรจัดและสุนัขบ้านฉีดวัคซีนแล้วกว่า 500 ตัว และยังมีสุนัขที่อาศัยบริเวณกองขยะเทศบาลไม่ต่ำกว่า 200 ตัว ยังไม่ได้รับวัคซีน เจ้าหน้าที่เร่งจับฉีดวัคซีนให้ครบทุกตัว

 

 

นพ.ไพศาล เกื้ออรุณ สาธารณสุข จ.นครศรีธรรมราช แถลงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยระบุว่า จากข้อมูลของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดที่ส่งหัวสุนัขในพื้นที่ 6 อำเภอ ตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า พบหัวสุนัขจำนวน 9 หัว มีเชื้อพิษสุนัขบ้า และมีประชาชนที่สัมผัสสุนัข 86 คน เสี่ยงติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ให้ประชาชนในพื้นที่สุ่มเสี่ยงรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบแล้วทุกคน ขณะนี้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไม่ให้โรคพิษสุนัขบ้าแพร่ระบาดเพิ่ม

 

 

ด้านนางพรรณี มณฑิราช ชาวบ้าน ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร นำวัคซีน 10 ขวด ซึ่งซื้อจากร้านขายอาหารสัตว์ในพื้นที่ เพื่อฉีดสุนัข พบวัคซีนที่ซื้อมาทั้ง 10 ขวด หมดอายุแล้วกว่า 1 ปี จึงเตือนประชาชนที่ซื้อวัคซีนไปฉีดสัตว์เลี้ยง ให้ตรวจสอบฉลาก วัน เดือน ปี ที่ผลิต ให้ชัดเจนก่อนซื้อ และเรียกร้องเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังเอาเปรียบผู้บริโภค

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง