วันนี้ (16 เม.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เผยแพร่ข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการติดตามช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีช้างตาย บริเวณไร่สับปะรด หมู่ 2 ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี
เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นพบเป็นช้างตัวผู้ อายุประมาณ 30 ปี น้ำหนักประมาณ 4,000 กิโลกรัม มีงาซ้ายข้างเดียว ยาว 44 ซม. หางด้วน และมีแผลไหม้ที่ปลายงวง สาเหตุการตายเจ้าหน้าที่คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าช็อต
ต่อมาทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้นำคลิปความยาวประมาณ 1 นาทีมาเผยแพร่ทางเฟซ บุ๊ก โดยพบเป็นภาพของช้างหางด้วน งาเดียว เดินกวัดแกว่งงวง แกว่งขา และสะบัดหูไปมาอย่างอารมณ์ดี บนถนนแห่งหนึ่งรอบๆ เป็นป่ายาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าสำหรับช้างงาเดียวตัวนี้ ชาวบ้านในละแวก จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง จะรู้จักเป็นอย่างดี มีฉายาว่า “ไอ้หางด้วน งาเดียว” หากินอยู่ในพื้นที่ จ.ระยอง และ ชลบุรี มาเป็นเวลานาน แต่ต้องมาถูกไฟฟ้าช็อตตายอย่างน่าเสียดายในครั้งนี้
ทั้งนี้มีผู้มาแสดงความเสียใจจำนวนมาก บางคนบอกว่าดูเป็นช้างอารมณ์ดี ท่าทางน่ารักมาก ไม่น่าใจร้ายไปทำร้ายมันเลย พวก..มาปลูกพืชไร่ในบริเวณที่อยู่ของช้าง ก็น่าจะตรองได้ก่อนว่าก็ต้องมีช้างมากิน ใจดำแบบนี้ ต้องไล่ออกไปจากที่นี่ดีกว่ามั้ย? ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณนี้ก่อนหน้าเคยเกิดเหตุช้างป่าตายในไร่แห่งหนึ่งและคนงานแอบฝังซากช้างที่ถูกไฟช็อตตายโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่
แจ้งความตร.เร่งหาคนกระทำผิดมารับโทษ
ด้านนายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่าได้รับรายงานช้างตายแล้ว คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าช็อต พนักงานสอบสวน สภ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ได้มาดูที่เกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้ได้ขนย้ายซากช้างป่าเพื่อนำไปชันสูติ และผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย พร้อมเก็บตัวอย่างอวัยวะที่สำคัญส่งตรวจห้องปฏิบัติการ จากนั้นโดยทีมสัตวแพทย์ สบอ.2 และขออนุมัติพนักงานสอบสวนฝังซากบริเวณฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ ชบ.1 (คลองกุ่ม) พร้อมทั้งมอบหมาย นายดุสิทธิ์ เนตร์มณี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีและร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ร.ต.อ.ชุติวัฒน์ ทนทาน พนักงานสอบสวน สภ.บ่อทอง เพื่อจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษ
อ่านข่าวเพิ่มเติม
แอบฝัง ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกไฟฟ้าช็อตล้ม
เอาผิด 3 ข้อหา คนดูแลไร่แอบฝังซากช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อต











