ลมหนาวจีน-ปะทะร่องมรสุม ส่งผลทั่วไทย "ฝนตกหนัก" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ลมหนาวจีน-ปะทะร่องมรสุม ส่งผลทั่วไทย "ฝนตกหนัก"

ภัยพิบัติ
9 ก.ย. 61
08:26
4,302
Logo Thai PBS
ลมหนาวจีน-ปะทะร่องมรสุม ส่งผลทั่วไทย "ฝนตกหนัก"
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนทั่วทุกภาคฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุม ประกอบกับร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก ขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย

วันนี้ (9 ก.ย.2561) นาย วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 12 "ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 ก.ย.นี้" โดยในช่วงวันที่ 9-10 ก.ย.นี้ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกหนักบางพื้นที่และมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกหนักบางพื้นที่และมีลมแรง โดยจะมีผลกระทบตามภาคต่าง ๆ มีดังนี้ 

วันที่ 9 ก.ย.นี้


ภาคเหนือ จังหวัดตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ

ภาคกลาง จังหวัดกาญจนบุรี และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 10 ก.ย.นี้

ภาคเหนือ จังหวัดตาก และกำแพงเพชร

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง