เตรียมขอหมายค้นตรวจสอบภาพ อ.ถวัลย์ เพิ่ม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตรียมขอหมายค้นตรวจสอบภาพ อ.ถวัลย์ เพิ่ม

สังคม
25 ก.ย. 61
14:16
1,967
Logo Thai PBS
เตรียมขอหมายค้นตรวจสอบภาพ อ.ถวัลย์ เพิ่ม
ตำรวจติดตามภาพของอาจาร์ถวัลย์ ดัชนี คืนมาได้แล้ว 4 ภาพ และเตรียมขอหมายค้น 3 จุดเพื่อตรวจสอบรูปภาพอีก 4 ภาพ โดยจะเรียกผู้ครอบครองเข้าสอบปากคำภายในสัปดาห์นี้

การติดตามภาพวาดผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ มีรายงานว่าตำรวจเตรียมขอหมายค้น 3 จุด เพื่อตรวจสอบสถานที่ที่มีภาพวาดของอาจารย์ถวัลย์ เพิ่มเติมรวม 4 ภาพ และเรียกผู้ครอบครอง 3 คนเข้าสอบปากคำ โดยมีรายงานว่าผู้ครอบครองภาพล็อตนี้มีทั้งผู้บริหาร ผู้กำกับโฆษณาและนายแพทย์ ซึ่งคาดว่าจะเรียกสอบครั้งแรกภายในสัปดาห์นี้

ส่วนการตรวจสอบภาพวาดนกอินทรี 4 ภาพที่ติดตามคืนมาได้ก่อนหน้านี้ กองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บตัวอย่างกระดาษ สี และขนาดของทั้ง 4 ภาพ เพื่อตรวจสอบอายุของภาพ โดยมีรายงานว่าหญิงเจ้าของบ้านย่านหลักหก จ.ปทุมธานี ที่ตำรวจเข้าไปตรวจพบภาพทั้ง 4 ภาพ ให้การว่าบิดาได้ภาพดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2556 ในราคาภาพละ 250,000 บาทและนำไปใส่กรอบอีกภาพละ 5,000 บาท

หลังจากนี้ตำรวจจะเร่งรัดการตรวจสอบก่อนจะส่งคืนกับผู้จัดการมรดก โดยจะใช้เวลาในการพิสูจน์ทราบว่าเป็นผลงานของอาจารย์ถวัลย์จริงหรือไม่ อย่างเร็วที่สุด 2 สัปดาห์ไปจนถึง 1 เดือน และภายในสัปดาห์นี้จะเชิญนายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายและผู้จัดการมรดกของอาจารย์ถวัลย์ ที่เป็นผู้แจ้งความภาพหาย 113 ภาพ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท เข้าให้ปากคำเพิ่มเติม

ท่ามกลางความสนใจของสังคมเรื่องการติดตามภาพวาดอาจารย์ถวัลย์ที่หายไป การจัดงานวันถวัลย์ ดัชนี ประจำปี 2561 จะยังคงเดินหน้าต่อ ก่อนหน้านี้นายดอยธิเบศร์โพสต์เฟซบุ๊กว่าช่วงนี้ขอเวลาจัดงาน 27 กันยายน วันถวัลย์ ดัชนี ปีที่ 3
เสร็จแล้วมาช่วยกันตามหานกของพ่อกลับรังกันต่อ

นอกจากนี้ นายดอยธิเบศร์ยังยืนยันว่าไม่ได้ออกมาสร้างกระแสเพื่อปั่นราคาผลงานของอาจารย์ถวัลย์แต่อย่างใด ขณะที่ยังไม่มีความเห็นจากฝั่ง น.ส.ทิพย์ชาติ วรรณกูล หรือ ป้าอ๊อด ภรรยาคนที่ 2 ของอาจารย์ถวัลย์ หลังพบภาพวาดแล้ว 4 ภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง