จ.เชียงใหม่ คุมเข้มปล่อยโคมลอย เทศกาลลอยกระทง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จ.เชียงใหม่ คุมเข้มปล่อยโคมลอย เทศกาลลอยกระทง

ภูมิภาค
19 พ.ย. 61
19:11
3,748
Logo Thai PBS
จ.เชียงใหม่ คุมเข้มปล่อยโคมลอย เทศกาลลอยกระทง
จ.เชียงใหม่ เข้มงวดตรวจสอบแผนรักษาความปลอดภัย ในช่วงใกล้ถึงวันลอยกระทง โดยเฉพาะการปล่อยโคมลอย ที่คุมเข้มเพื่อไม่ให้กระทบกับอากาศยาน และอัคคีภัย ล่าสุดพบว่ามีการแจ้งขออนุญาตปล่อยโคมลอยกว่า 64,000 ลูก

วันนี้ (19 พ.ย.61) นายอัศนี บูรณุปกรณ์ เลขานุการ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจและตำรวจ เข้าตรวจสอบร้านขายประทัด พลุและดอกไม้ไฟ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบและป้องปรามการลักลอบขายประทัดที่มีขนาดใหญ่มีความรุนแรง

จากการตรวจสอบพบว่าทางร้านขายประทัด ให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการปล่อยโคมในพื้นเทศบาลนครเชียงใหม่ เทศบาลได้ขอความร่วมมือไปยังประชาชนและพ่อค้าแม่ค้า ให้ประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวว่า ปีนี้พื้นที่สาธารณะในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ห้ามจำหน่ายและปล่อยโคมลอยโดยเด็ดขาด หากพบจะจับกุมทั้งผู้ขายผู้ปล่อยโคม ยกเว้นพื้นที่เอกชน หรือโรงแรม ที่มีการขออนุญาตปล่อยโคมเท่านั้น

เทศกาลลอยกระทง จ.เชียงใหม่ ปีนี้มีผู้ขออนุญาตปล่อยโคมลอยกว่า 64,000 ลูก เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 1 เท่าตัว ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาตรการควบคุมการปล่อยโคมลอย หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก 3 ปี และปรับ 10,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยเน้นย้ำว่าผู้ที่จะปล่อยโคมลอยจะต้องยื่นขออนุญาตแล้วเท่านั้น

ล่าสุด จ.เชียงใหม่ มีผู้ยื่นขออนุญาตปล่อยโคมลอยกว่า 64,000 ลูก ในจำนวนนี้ มีการยื่นขออนุญาตในพื้นที่ อ.แม่ริม มากที่สุด จำนวน 18,615 ลูก โดยเฉพาะที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ขอปล่อยโคมลอยจำนวน 12,000 ลูก และลานเนินนุ่ม จำนวน 6,000 ลูก ส่วนจุดอื่นๆ ที่ขออนุญาตปล่อยเป็นจำนวนที่รองลงมา คือ อ.เมืองเชียงใหม่ จำนวน 16,000 ลูก และใน อ.สันทราย จำนวนกว่า 12,000 ลูก โดยที่ธุดงคสถานล้านนา ขออนุญาตปล่อยโคมลอยจำนวน 4,000 ลูก เทศบาลตำบลสันทรายหลวง จำนวน 4,000 ลูก ส่วนที่ อ.ดอยสะเก็ด ปล่อยมากที่สุด ที่หนองบัวพระเจ้าหลวง จำนวน 4,000 ลูก และน้ำพุร้อนดอยสะเก็ด จำนวน 3,000 ลูก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง