จ่อร้องปลดประธาน กกต.อ้างป่วย กระทบแบ่งเขตเลือกตั้งช้า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จ่อร้องปลดประธาน กกต.อ้างป่วย กระทบแบ่งเขตเลือกตั้งช้า

การเมือง
22 พ.ย. 61
12:01
132
Logo Thai PBS
จ่อร้องปลดประธาน กกต.อ้างป่วย กระทบแบ่งเขตเลือกตั้งช้า
ศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนเลขาธิการวุฒิสภา ให้พิจารณาปลดประธาน กกต.ออกจากตำแหน่ง ระบุมีปัญหาสุขภาพและต้องผ่าตัดตา ชี้ขาดคุณสมบัติจนประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งช้า

วันนี้ (22 พ.ย.61) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า จากกรณีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาให้ข่าวยอมรับว่าการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งอาจคลาดเคลื่อนไปจากปฏิทินของ กกต.ที่กำหนดไว้ในระเบียบว่าด้วยการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น แต่เกิดปัญหาสุขภาพของตนที่ต้องไปผ่าตัดตา จึงทำให้เวลาการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินวันที่ 10 พ.ย.นี้ เลื่อนออกไป เป็นเหตุให้มีการเปิดช่องให้แทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ได้ด้วยการออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 รวมทั้งเกิดกระแสข่าวเรื่องใบสั่งจากผู้มีอำนาจให้เปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้ง เพราะยังมีพรรคการเมืองบางพรรคยังย้ายตัวกันไม่เสร็จนั้น

กรณีดังกล่าวเป็นหลักฐานที่ผูกมัด ประธาน กกต. โดยชัดแจ้งว่า “มีสุขภาพที่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” ซึ่งขัดต่อคุณสมบัติของการเป็น กกต. เพราะไม่เป็นไปตามมาตรา 216 (2) ประกอบมาตรา 201 (5) ของรัฐธรรมนูญ 2560 และมาตรา 9 (5) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 ซึ่งจะต้อง “พ้นจากตำแหน่ง” ตามมาตรา 16 (3) ตามกฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560

เมื่อมีปัญหาว่าประธาน กกต. จะพ้นจากตําแหน่งตามกฎหมายข้างต้นหรือไม่ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 บัญญัติให้เป็นหน้าที่และอํานาจของคณะกรรมการสรรหา กกต. เป็นผู้วินิจฉัย ซึ่งประกอบด้วยประธานศาลฎีกา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานศาลปกครอง และบุคคลซึ่งศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระที่ไม่ใช่คณะกรรมการการเลือกตั้งแต่งตั้ง โดยมีเลขาธิการวุฒิสภาเป็นเลขานุการของคณะกรรมการ

ทั้งนี้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะใช้สิทธิตามมาตรา 17 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อเลขาธิการวุฒิสภา (ปฏิบัติหน้าที่เลขาสภานิติบัญญัติแห่งชาติ) เพื่อให้คณะกรรมการสรรหาวินิจฉัยให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ย.) เวลา 10.30 น. ณ อาคาร 2 ตึกรัฐสภา ถ.อู่ทองใน เขตดุสิต กรุงเทพฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง