คลังจ่อชงช็อปช่วยชาติ ซื้อยางรถยนต์-หนังสือ-โอทอป | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คลังจ่อชงช็อปช่วยชาติ ซื้อยางรถยนต์-หนังสือ-โอทอป

สังคม
28 พ.ย. 61
11:30
2,850
Logo Thai PBS
คลังจ่อชงช็อปช่วยชาติ ซื้อยางรถยนต์-หนังสือ-โอทอป
กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาโครงการช็อปช่วยชาติ กำหนดซื้อสินค้าได้ 3 ประเภท เพื่อใช้ลดหย่อนภาษี 15,000 บาท

วันนี้ (28 พ.ย.61) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอรายละเอียดโครงการช็อปช่วยชาติ ให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบภายในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ โดยยืนยันว่าโครงการที่เตรียมดำเนินการในครั้งนี้จะไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากไม่เปิดกว้างให้กับทุกชนิดสินค้า เพราะไม่มีความจำเป็นจะต้องกระตุ้นการบริโภค พบภาวะเศรษฐกิจมีการขยายตัวได้เป็นอย่างดีแล้ว สำหรับรายละเอียดของโครงการจะกำหนดชนิดสินค้าที่สามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ 3 ประเภทสินค้า ได้แก่

1.ยางรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยเท่านั้น เนื่องจากสำรวจพบว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำยางพาราที่ผลิตได้ในประเทศถูกใช้เพื่อผลิตยางรถยนต์ โดยจะระบุเป็นเงื่อนไขด้วยว่าบริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการจะต้องใช้ปริมาณน้ำยางพาราภายในประเทศเพื่อผลิตยางรถยนต์จำนวนเท่าใด โดยกรมสรรพากรจะจัดทำสติ๊กเกอร์ หรือคูปองรับรองอย่างชัดเจน เพื่อรองรับว่ายางรถยนต์ที่ประชาชนซื้อแบบใดได้เข้าโครงการช็อปช่วยชาติของรัฐบาล สามารถนำใบเสร็จรับเงินมาหักลดหย่อนภาษีได้

2.การซื้อหนังสือทั้งหนังสือที่เป็นสิ่งพิมพ์ และ e-book เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านมากขึ้น

3.สินค้าโอทอป เพื่อเป็นการสนับสนุนชาวบ้านให้มีรายได้มากขึ้น

สำหรับโครงการช็อปช่วยชาติจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.61-15 ม.ค.62 กำหนดให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากทั้ง 3 รายการสินค้าที่กำหนด วงเงินไม่เกิน 15,000 บาท มาหักลดหย่อนภาษีได้ ส่วนการยื่นหักลดหย่อนภาษีนั้นอาจจะต้องเหลื่อมปี เช่น หากใช้จ่ายภายในปี 2561 ไม่ครบวงเงิน 15,000 บาท และใช้ต่ออีกในปี 2562 ตามวันที่กำหนด จะต้องใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีในปี 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง