หาดูยาก! "เสือโคร่งแม่-ลูก" 4 ตัว ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

หาดูยาก! "เสือโคร่งแม่-ลูก" 4 ตัว ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

สิ่งแวดล้อม
29 พ.ย. 61
17:00
796
Logo Thai PBS
หาดูยาก! "เสือโคร่งแม่-ลูก" 4 ตัว ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์
เพจ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ Mae Wong National Park ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแม่-ลูกเสือโคร่งอีก 3 ตัว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

วันนี้ (29 พ.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ Mae Wong National Park ได้เผยแพร่คลิปแม่เสือโคร่งและลูก 3 ตัว ในพื้นที่ พร้อมระบุข้อความว่า เมื่อเสือโคร่งโตเต็มวัย ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะอาศัยอยู่เพียงลำพัง จนกระทั่งถึงเวลาที่พร้อมจะผสมพันธุ์ โดยทั่วไป เสือโคร่งตัวเมียพร้อมที่จะผสมพันธุ์เมื่ออายุได้ 3 ปีขึ้นไป

ในขณะที่ตัวผู้ที่อายุเท่ากันก็สามารถผสมพันธุ์ได้ เพียงแต่โอกาสมีน้อยกว่าตัวเมีย เนื่องจากเสือโคร่งตัวผู้ต้องหาอาณาเขตของตัวเองให้ได้ก่อน ซึ่งอาจใช้เวลาอีก 1–2 ปี ดังนั้น เสือโคร่งตัวผู้อาจมีอายุถึง 4–5 ปี จึงจะสามารถหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ได้ 

 
เสือโคร่งตัวเมียอุ้มท้องประมาณ 3 เดือน ก่อนคลอดลูกจำนวน 2–7 ตัว แต่ส่วนใหญ่ลูกจะรอดชีวิตจนโตเต็มวัยประมาณ 2–3 ตัว เท่านั้น เสือโคร่งตัวเมียเท่านั้นที่ทำหน้าที่เลี้ยงลูก ในขณะที่ตัวผู้จะคอยปกป้องอาณาเขตไม่ให้เสือโคร่งตัวผู้อื่นๆ รุกล้ำ และอาจจะผสมพันธุ์กับเสือโคร่งตัวเมียอื่นๆ ที่อยู่ในอาณาเขตของตน เสือโคร่งตัวผู้ 1 ตัวอาจมีเสือตัวเมียได้ถึง 3 ตัวอาศัยอยู่ในอาณาเขตของตน อย่างไรก็ตามเสือโคร่งตัวเมียเองก็ป้องกันอาณาเขตของตนไม่ให้ตัวเมียตัวอื่นๆ รุกล้ำกล้ำกรายได้เช่นเดียวกัน

เสือโคร่งตัวเมียจะเลี้ยงลูกประมาณ 2 ปี หากเป็นลูกเสือตัวผู้จะเริ่มแยกตัวออกไปหาอาณาเขตของตัวเอง ในขณะที่ลูกเสือตัวเมียอาจอยู่กับแม่ต่อไปจนอายุประมาณ 2.5 ปี จึงแยกตัวออกไป

การที่เสือจะเลี้ยงลูกได้ประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับจำนวนและชนิดของสัตว์ที่เป็นเหยื่อเป็นสำคัญ โดยเฉลี่ยใน 1 ปี เสือโคร่ง 1 ตัวกินเนื้อประมาณ 3,000 กิโลกรัม แต่แม่เสือที่ต้องเลี้ยงลูก 2–3 ตัว ต้องการเนื้อถึงปีละ 4,000 กิโลกรัม ลูกๆ จึงจะมีชีวิตรอดโดยเสือโคร่งมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 15 ปี ดังนั้น การจะมาเที่ยวในบ้านของสัตว์ป่าควรนึกเสมอว่าควรให้เกียรติเจ้าของบ้าน และมีจิตสำนึกในการเข้ามาเยี่ยมเยือน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง