ศาลสั่งจำหน่ายคดี "ไผ่ ดาวดิน - รังสิมันต์ โรม" ชุมนุมการเมือง

การเมือง
17:16
จำนวนผู้ชม 1,486
Thai PBS
ศาลสั่งจำหน่ายคดี "ไผ่ ดาวดิน - รังสิมันต์ โรม" ชุมนุมการเมือง

วันนี้ (4 ก.พ.2562) ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 จังหวัดขอนแก่น เบิกตัวนายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน มารับทราบคำสั่งศาลในคดีชุมนุมและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อปี 2558 และจัดเวทีพูดเพื่อสิทธิและเสรีภาพภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับนายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวกรวม 9 คน ซึ่งขัดต่อคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

ศาลอ่านคำสั่งโดยระบุว่า เมื่อคำสั่ง คสช.ถูกยกเลิกไป ส่งผลต่อการดำเนินคดีให้ถูกยกเลิกไปด้วย จึงถือว่าคดีสิ้นสุดลง และให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด

แต่นายจตุรภัทร์ ยังถูกควบคุมตัวกลับเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากถูกศาลพิพากษาจำคุกในคดีมาตรา 112 เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ซึ่งจะครบกำหนดโทษในเดือน ม.ย.2562 ในระหว่างนี้ทีมทนายความได้ยื่นเรื่องขอพักโทษไปยังกระทรวงยุติธรรมแล้ว