ปชช.ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า 75% พบทำผิดกฎหมายที่อุทัยธานี

การเมือง
17 มี.ค. 62
18:42
1,786
Logo Thai PBS
ปชช.ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า 75% พบทำผิดกฎหมายที่อุทัยธานี
กกต.แถลงสรุปภาพรวมการเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างไม่เป็นทางการ ประชาชนออกมาใช้สิทธิทั่วประเทศ 75% ขอเวลาคัดแยกบัตร 48 ชั่วโมง เพื่อส่งต่อไปยัง 350 เขตทั่วประเทศ

วันนี้ (17 มี.ค.2562) นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภายหลังปิดหีบเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่า ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่มีความอดทนรอลงคะแนน แม้ในช่วงเช้าจะมีผู้มาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก

ส่วนกรณีส่วนที่ได้รับบัตรผิดเขตนั้น กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้เปลี่ยนบัตรให้ใหม่แล้ว ซึ่งการโพสต์ภาพและข้อความผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์นั้น เห็นว่ากรณีบัตรผิดเขตถือเป็นหน้าที่ของผู้มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่จะต้องรักษาสิทธิของตัวเองไว้ เพราะเมื่อลงคะแนนและปิดซองแล้วก็ถือว่าทุกอย่างทำถูกต้อง

รองเลขาธิการ กกต. ระบุว่า จากการประเมินผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ น่าจะเกินร้อยละ 75 และขอเวลาคัดแยกบัตรภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อส่งไปยัง 350 เขตทั่วประเทศ จากนั้นจะนำออกมานับคะแนนรวมกับคะแนนการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ พร้อมยืนยันว่าการเก็บรักษาบัตรเป็นไปอย่างรัดกุม หากพรรคการเมืองยังไม่มั่นใจในการรักษาความปลอดภัยสามารถติดตามตรวจสอบการเก็บรักษาหีบบัตรได้

เลขาธิการ กกต ยังระบุว่า การเลือกตั้งในวันนี้พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งที่ จ.อุทัยธานี โดยมีการนำบัตรประชาชนคนอื่นมาใช้สิทธิ ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง