"หาดจอมเทียน" เปิดเล่นน้ำปกติ เดินหน้าหาแนวทางบำบัดน้ำเสีย

ภูมิภาค
19 พ.ค. 62
12:19
4,372
Logo Thai PBS
"หาดจอมเทียน" เปิดเล่นน้ำปกติ เดินหน้าหาแนวทางบำบัดน้ำเสีย
หาดจอมเทียน เล่นน้ำได้ตามปกติแล้ว นายอำเภอสัตหีบ สั่งเก็บน้ำบริเวณทะเลไปตรวจสอบหาสารพิษ หวั่นนักท่องเที่ยวเล่นน้ำไม่ปลอดภัย พร้อมประชุมหาแนวทางทำบำบัดน้ำเสีย

วันนี้ (19 พ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการแชร์คลิปบนสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นคลิปปล่อยน้ำเสียลงทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณดังกล่าว กลายเป็นสีดำทั้งหมด ซึ่งระบุจุดที่ปล่อย คือท่อระบายน้ำเสียภายในซอยนาจอมเทียน 8 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

 

ล่าสุดจากการตรวจสอบวันนี้ พบว่ามวลน้ำเริ่มกลับมามีสภาพปกติแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ตามหาต้นตอ “ทะเลสีดำ” หาดจอมเทียน

นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำที่บ่อบำบัดน้ำเสียภายในซอยนาจอมเทียน 8 ใส่ภาชนะไปตรวจสอบ เพื่อเปรียบเทียบกับสภาพน้ำทะเลที่นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ ว่าสภาพน้ำดังกล่าวส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยวหรือไม่

 

โดยเหตุที่น้ำสีดำไหลทะลัก นายอนุชาตั้งข้อสังเกต 2 ประการ ประการแรกคือ ท่อระบายน้ำมีรอยต่อมาจากเมืองพัทยาและประกอบน้ำเมื่อคืนวานนี้ฝนตกหนัก น้ำส่วนใหญ่จะไหลลงมาตามท่อ และเมื่อล้นท่อเก็บกักก็จะดันออกอย่างสภาพที่เห็น ประการที่สอง จากการสอบถามชาวบ้าน บอกว่าในจุดนี้ไม่เคยมีน้ำสีดำออกมา จึงต้องสำรวจว่าอาคารใดมีการปล่อยน้ำเสียออกมาหรือไม่

 

นายอนุชา ย้ำว่า หากพบการถูกลักลอบปล่อยออกมาจากโรงแรม รีสอร์ท หรือสถานประกอบการ ก็พร้อมจะเอาผิดทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหาดนาจอมเทียน เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ตามปกติแล้ว พร้อมฝากเตือนคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ให้เลี่ยงการลงเล่นน้ำในจุดดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

 

ทั้งนี้ เทศบาลนาจอมเทียนยังคงจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางป้องกันในครั้งต่อไป

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากกรณีน้ำสีดำที่ถูกปล่อยลงทะเลพัทยา เป็นอำนาจของหน่วยงานท้องถิ่นที่จะต้องจัดการแก้ปัญหากับที่พักที่ไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย

แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจที่พักต่าง ๆ แล้ว พร้อมเสนอให้นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เร่งจัดการเรื่องนี้เพราะไม่ใช่แค่โรงแรม สถานประกอบกิจการขนาดใหญ่ที่เป็นปัญหา แต่รวมไปถึงบ้านและชุมชนด้วย 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง