4 มิ.ย.นี้ ประชาธิปัตย์นัดลง "มติพรรค" ร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล

การเมือง
1 มิ.ย. 62
13:54
1,880
Logo Thai PBS
4 มิ.ย.นี้ ประชาธิปัตย์นัดลง "มติพรรค" ร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล
จับตา 4 มิ.ย.นี้ พรรคประชาธิปัตย์ นัดประชุม ส.ส.และกรรมการบริหารพรรค เพื่อลงมติท่าทีของพรรคว่าจะร่วม หรือไม่เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ลั่นหาทางออกทุกประเด็นรวมทั้งกรณีจุดยืนทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ ที่ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันไม่มีฟรีโหวต

กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ได้เลื่อนการประชุม ส.ส.ของพรรคและกรรมการบริหารพรรคออกไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งเหตุที่พรรคต้องเลื่อนการประชุมจากเดิมออกมา เพราะปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยังไม่ตอบรับข้อเสนอในหลักการของพรรคประชาธิปัตย์  

วันนี้ (1 มิ.ย.2562) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์กำหนดวันประชุมเป็นวันที่ 4 มิ.ย.นี้ เพื่อลงมติท่าทีของพรรคว่าสุดท้ายจะเป็นไปในทิศทางใด โดยในการประชุมวันที่ 4 มิ.ย.นี้ จะมีการหารือถกเถียงทุกประเด็น ทั้งกรณีจุดยืนทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะนำมาประกอบหารือพิจารณาตัดสินใจสำหรับการลงมติด้วย

กำหนดชัดเจนแล้วว่า 4 มิ.ย.นี้ หรือก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 1 วัน พรรคได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรค และส.ส.ของพรรคทั้ง 82 คน ในเวลา 13.00 น.เพื่อหารือเพื่อให้ได้มติพรรคถึงทิศทางการร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่าจุดยืนทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ เวชาชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่สนับสนุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นายกรัฐมนตรีจะนำมาประกอบการพิจารณาตัดสินใจสำหรับการลงมติด้วย  

พรรคจะไม่มีฟรีโหวต เพื่อหาทางออกให้นายอภิสิทธ์ แต่ทุกคนต้องปฏิบัติตามมติพรรค ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ต้องเดินตามมติพรรค ไม่มีข้อยกเว้น และเงื่อนไขของพรรคในการเข้าร่วมรัฐบาล คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนโยบายพรรคไปบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาล

 

 

นายราเมศ ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์มีเอกภาพในการทำกิจกรรมทางการเมือง และเชื่อว่าทุกคนจะเคารพมติพรรค ไม่ว่าท้ายที่สุดพรรคจะเข้าร่วมรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ และในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ในการประชุมพรรค แม้จะไม่มีความชัดเจนจากพรรคพลังประชารัฐ ทุกอย่างจะเดินหน้าตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งวันที่ 5 มิ.ย.นี้ จะเป็นวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

ยืนยันว่าการเลื่อนประชุมของพรรคนั้น ไม่ได้เป็นการยื้อเวลาเพื่อต่อรองตำแหน่งใด และเมื่อพรรคพลังประชารัฐให้คำตอบมาพรรคน้อมรับ และจะนำเข้าสู่การหารือในวันที่ 4 มิ.ย.นี้

นอกจากนี้บรรรยากาศที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ตึกควง อภัยวงษ์ ได้มีการปรับปรุงพระแม่ธรณีบีบมวยผมที่เป็นที่นับถือและสัญลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมปรับปรุงอาคารให้ทันสมัย ท่ามกลางการจับตาถึงมติของพรรคที่จะตอบรับเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่ม! "ประชาธิปัตย์" รอเก้อ "พลังประชารัฐ" ไม่ตอบดีลแก้ รธน. 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง