เร่งไขปริศนา! 1 เดือน "วาฬบรูด้า" ตาย 3 ตัว-ล่าสุดโผล่ทะเลชุมพร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เร่งไขปริศนา! 1 เดือน "วาฬบรูด้า" ตาย 3 ตัว-ล่าสุดโผล่ทะเลชุมพร

สิ่งแวดล้อม
20 มิ.ย. 62
19:20
2,326
Logo Thai PBS
เร่งไขปริศนา! 1 เดือน "วาฬบรูด้า" ตาย 3 ตัว-ล่าสุดโผล่ทะเลชุมพร
สะเทือนใจนักอนุรักษ์ เจอซากวาฬบรูด้าตายในทะเลชุมพรอีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่ลากซากเข้ามาชายฝั่งเพื่อตรวจสอบอัตลักษณ์ ขณะที่ยังเร่งหาคำตอบสาเหตุซากวาฬบรูด้า ที่พบเกยตื้นตายในป่าโกงกาง ใกล้ป้อมพระจุลฯ จ.สมุทรปราการ ระบุแค่ 1 เดือนวาฬบรูด้าตาย 3 ตัว

วันนี้ (20 มิ.ย.2562) ความคืบหน้ากรณีพบซากวาฬบรูด้าเกยตื้นตายในสภาพเน่าในป่าโกงกาง ในพื้นที่อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านระบุว่า "พ่อปู่วาฬบรูด้า" ที่เคยปรากฎตัวอยู่ในทะเลอ่าวไทย บริเวณจ.สมุทรปราการ หายไปนาน 4 วัน

เครือข่ายประมง และทีมวิจัยของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกค้นหา โดยประสานขอความช่วยเหลือไปยังเรือประมงต่างๆ ให้ช่วยกันสอดส่อง ว่าเจอมันไปอยู่ตรงหรือไม่ ตามปกติแล้ววาฬแต่ละตัวจะมีอัตลักษณ์ รอยตำหนิ ที่แตกต่างกัน จนทำให้เจ้าหน้าที่จดจำได้ไม่ยาก

เรือประมงพบว่ามันลอยเป็นซากอยู่กลางทะเลลึก แต่ก็ไม่สามารถนำกลับเข้ามาได้ จนกระทั่งเช้าวันนี้ คลื่นลมซัดเข้ามาเกยที่บริเวณแหลมฟ้าผ่า จังหวัดสมุทรปราการ

ภาพ: บรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ

ภาพ: บรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ

ภาพ: บรรเจิด อุดมสมุทรหิรัญ


การเข้าไปตรวจสอบทุลักทุเลไม่น้อย เพราะนี่เป็นป่าชายเลนที่มีตอไม้ ทั้งในน้ำและที่โผล่พ้นน้ำจำนวนมาก ระยะทางเดินเท้าไม่ต่ำกว่า 6-7 กิโลเมตรทำให้การผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายในวันนี้ ต้องวางแผนด้วยการนั่งเรืออ้อมจากวัดขุนสมุทรจีน มายังจุดที่พบซาก และอาจจะหาคำตอบได้ยาก เพราะซากเน่าเสียมาก

ตามปกติ เมื่อผ่าเสร็จแล้วจึงจะเคลื่อนย้ายซาก แต่การเคลื่อนย้ายซากของพ่อปู่น่าจะยาก ความยาวของมันมากถึง 10 เมตร ประเมินแล้วหนักไม่ต่ำกว่า 10 ตัน ระดับน้ำลดลงมากใช้เรือเคลื่อนย้ายก็ลำบาก อีกวิธีหนึ่งที่พอจะทำได้ คือ การชำแหละ เพื่อขนย้าย ไปทั้งเนื้อและโครงกระดูก ซึ่งเป็นของสำคัญ ต้องมีคนเฝ้าจนกว่าการเคลื่อนย้ายจะสำเร็จเบื้องต้น ไม่พบว่ามีเศษพลาสติกในท้องของวาฬบรูด้า และยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุที่ทำให้วาฬตัวนี้ตาย 

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)

เศร้าซ้ำ เจออีก 1 ตัวลอยตายกลางทะเลชุมพร

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ThaiWhales โพสต์ข้อความว่า ท่ามกลางข่าวดีน่าชื่นใจของหนูน้อยมาเรียม เจ้าลูกพะยูน .... วาฬในไทยกับมีแต่ข่าวเศร้าๆที่น่าเป็นห่วง

ขณะที่ทีมกำลังลงพื้นที่ซากวาฬที่สมุทรปราการ ... ทางทีมสัตวแพทย์ก็แจ้งให้ทราบว่า มีคนแจ้งพบซากวาฬ (ยังไม่ทราบสายพันธุ์) ที่อ่าวไทยตอนกลางอีกตัว ตอนแรกว่าแถวๆ ละแม แต่ตอนนี้อาจไปขึ้นที่ท่าชนะ

... ในหนึ่งเดือนวาฬตายแล้ว 3 ตัว เจ้าปิ่น , วาฬที่สมุทรปราการ และอีกตัวในข่าวนี้

การหาสาเหตุการตาย เป็นสิ่งสำคัญ เผื่อว่าเราจะป้องกันหรืออย่างน้อยก็ทำให้เราพอรับรู้ได้ว่า มันเกิดอะไรขึ้น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบมีรายงานว่าวาฬบรูด้าที่เจอในทะเลชุมพร มีขนาดยาว 15 เมตร หนัก 4-5 ตัน ลอยตายอืดใกล้ชายฝั่ง สันนิษฐานตายมา 3 วัน โดยประมงอำเภอละแม ได้รับแจ้งจากนายเจือ คงทอง อายุ 60 ปี ชาวประมงพื้นบ้านว่าเจอซากวาฬลอยตายอยู่ในทะเลบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร ผิวหนังเริ่มหลุดล่อนออกเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้เรือตรวจการประมงหลังสวนออกไปลากซากวาฬบรูด้าเข้าฝั่ง เพื่อชันสูตรสาเหตุการตาย 

 

 

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่าวาฬบรูด้า ตัวนี้น่าจะเป็นตัวที่มีนักท่องเที่ยวพบเห็นในท้องทะเลชุมพร แต่ต้องพิสูจน์ว่าเป็นวาฬบรูด้า ที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ถ่ายภาพทำอัตลักษณ์ และตั้งชื่อไว้หรือไม่ 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 พ.ค.นี้ พบวาฬบรูด้าตายในทะเลอ่าวไทยตอนบน บริเวณพื้นที่ จ.เพชรบุรี ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน สัตวแพทย์ ได้นำเรือประมงลากซากวาฬเข้ามายังฝั่งบริเวณพื้นที่ หมู่ 2 ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม เพื่อผ่าชันสูตรและได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นวาฬ ชื่อเจ้าปิ่น ลูกของแม่กันยา 1 ในวาฬบรูด้า 40 ตัวที่ทช.สำรวจกตั้งชื่อ และรหัสตามอัตลักษณ์ของวาฬไว้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วาฬบรูด้า" เกยตื้นตายอีก 1 ตัวใกล้ป้อมพระจุลฯ

ทช.สรุป "เจ้าปิ่น" วาฬบรูด้าติดอวนจมน้ำตาย-ไม่พบพลาสติก

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง