ขสมก.ยืนยันไม่ยกเลิกรถเมล์สาย 515 ทางด่วน

สังคม
19:20
จำนวนผู้ชม 2,587
ขสมก.ยืนยันไม่ยกเลิกรถเมล์สาย 515 ทางด่วน
ขสมก.ยืนยันไม่หยุดวิ่งรถเมล์สาย 515 เซ็นทรัลศาลายา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน หลังจากกรมการขนส่งทางบก มีคำสั่งให้หยุดวิ่ง เตรียมหารือวันที่ 26 มิ.ย.นี้

วันนี้(22 มิ.ย.2562) ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้โพสภาพพร้อมข้อความระบุว่า มีพนักงานสวมเครื่องแบบ แจ้งว่า วันที่ 3 ก.ค.นี้ กรมขนส่งทางบกจะยกเลิกสัมปทานในการเดินรถประจำทาง ปรับอากาศสาย 515 (ทางด่วน) หากผู้โดยสารต้องการให้มีเส้นทางพิเศษนี้ต่อไป ขอให้ช่วยกันลงชื่อ ซึ่งมีผู้โดยสารมาแสดงความคิดเห็นว่า ไม่ควรยกเลิกเส้นทางนี้จำนวนมาก เพราะช่วยลดเวลาการเดินทาง จึงอยากขอให้กรมขนส่งทางบกพิจารณาและหาทางออกที่ดีแก่ผู้โดยสาร

กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักการขนส่งผู้โดยสารกรมการขนส่งทางบก พบว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้มีหนังสือมาเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ขอทดลองเดินรถขึ้นทางด่วนศรีรัช หมวด 1 สายที่ 515 สถานีรถไฟฟ้าพญาไท – หมู่บ้านเอื้ออาทรศาลายา โดยขอเพิ่มช่วงสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตศาลายา – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ทางด่วน) ซึ่งจะเริ่มจัดการเดินรถตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง กรมขนส่งฯ แจงยกเลิกรถเมล์ 515 ทางด่วน เหตุยังไม่อนุมัติเดินรถ

ภาพประกอบข่าว ขสมก.ยืนยันไม่ยกเลิกรถเมล์สาย 515 ทางด่วน


แต่เส้นทางที่ ขสมก.ขออนุญาตทดลองเดินรถโดยสาร ยังไม่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง จึงมีหนังสือแจ้งไปยังขสมก.ว่า ไม่อาจพิจารณาอนุญาตให้ ขสมก. ทดลองเดินรถโดยสารตามที่ขอมาได้ และให้ ขสมก. ต้องยื่นขอกำหนด (ปรับปรุง) เส้นทางและเงื่อนไขการเดินรถไว้ในใบอนุญาตฯ ให้เรียบร้อยก่อนนำรถมาเดินในเส้นทางดังกล่าว และหากจะนำรถโดยสารประจำทางไปทดลองเดินรถ ต้องไม่ใช่เป็นการเดินรถในลักษณะของการประกอบการขนส่งผู้โดยสาร

ขสมก.ยืนยันยังไม่เลิกวิ่งสาย 515 (ทางด่วน) 

ด้านนายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการขสมก.เปิดเผยว่า ตามปกติสาย 515 วิ่งจากศาลายา-อนุสาวรีย์ชัย ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางใช้เวลาเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง ขสมก.จึงทำเรื่องขออนุญาตกรมการขนส่งทางบกขอปรับเส้นทางการเดินรถ เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนประชาชน แต่กรมการขนส่งทางบกมีหนังสือตอบกลับมาว่า การทดลองไม่สามารถทำได้ ซึ่ง ขสมก. พร้อมปรับปรุงเงื่อนไขกฎหมายให้ถูกต้อง โดยวันจันทร์นี้ จะสรุปรายละเอียดขอปรับปรุงเงื่อนไข เพื่อให้กรมพิจารณาตามขั้นตอน พร้อมยืนยันว่าระหว่างนี้จะไม่หยุดให้บริการ

ภาพประกอบข่าว ขสมก.ยืนยันไม่ยกเลิกรถเมล์สาย 515 ทางด่วน

 

นายวีระพงษ์ วงแหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ขสมก. กล่าวว่า สหภาพฯเป็นผู้สอบถามความเห็นประชาชน ให้ร่วมลงชื่อคัดค้านการยกเลิกรถเมล์สาย 515 โดยขณะนี้มีประชาชนลงชื่อแล้วกว่า 3,000 คน รถสาย 515 (ทางด่วน) ที่นำมาทดลองวิ่งให้บริการประชาชน เพื่อหลีกเลี่ยงในช่วงการจราจรติดขัดบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกตึกชัย และสะพานซังฮี้

รถที่นำมาให้บริการเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แบ่งเป็นช่วงเช้า 10 คัน ช่วงเย็น 8 คัน ซึ่งสาย 515 ยังมีให้บริการตามปกติ โดยมีผู้โดยสารช่วงเช้าประมาณ 400 คน และช่วงเย็นกว่า 1,000 คน จึงมองว่าเมื่อประชาชนเรียกร้องให้เกิดเส้นทางในฐานะหน่วยงานของรัฐ และเพื่ออำนวยความสะดวกเส้นทางทางดังกล่าว จึงมิควรยกเลิกเส้นทาง

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ สหภาพฯ ขสมก. จะขอเข้าพบอธิบดีกรมกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอความชัดเจนเรื่องการปฏิรูปเส้นทาง 137 เส้นทาง และความชัดเจนเรื่องรถเมล์ 515 (ทางด่วน) ที่ทดลองวิ่งไปหารือกับกรมการขนส่งทางบก