ยึดยาบ้า 5.4 ล้านเม็ด ยาไอซ์-เคตามีน 186 กก. ซุกถ้ำกลางป่า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยึดยาบ้า 5.4 ล้านเม็ด ยาไอซ์-เคตามีน 186 กก. ซุกถ้ำกลางป่า

อาชญากรรม
27 มิ.ย. 62
18:59
2,368
Logo Thai PBS
ยึดยาบ้า 5.4 ล้านเม็ด ยาไอซ์-เคตามีน 186 กก. ซุกถ้ำกลางป่า
ตำรวจตระเวนชายแดน ยึดยา 5.4 ล้านเม็ด ยาไอซ์และเคตามีน 186 กก. ซุกถ้ำกลางป่าใน อ.เชียงดาว คาดเครือข่ายมูเซอ ซ่อนไว้เตรียมนำออกมาปะปนกับข้าวโพด

วันนี้ (27 มิ.ย.62) ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 ลาดตระเวนบริเวณพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ใน ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พบมียาเสพติดบรรจุในกระสอบซุกซ่อนในถ้ำแกลบ จึงลำเลียงออกมาเพื่อตรวจสอบ พบยาบ้า 5 ล้าน 4 แสนเม็ด ยาไอซ์น้ำหนัก 145 กิโลกรัม และเคตามีนอีก 40 กิโลกรัม

พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เปิดเผยว่า ยาเสพติดที่ยึดได้ครั้งนี้เป็นของกลุ่มมูเซอ นำโดยนายจะลอโบ่ที่มีอิทธิพลในเขตปกครองพิเศษสหรัฐว้า หรือ เขตว้าใต้ ตรงข้าม จ.เชียงใหม่และเชียงราย และใช้วิธีลักลอบขนเข้าประเทศไทย โดยกองทัพมดเดินเท้าเข้ามานำยาเสพติดไปซุกซ่อนก่อนจะลำเลียงเข้าจังหวัดพื้นที่ชั้นใน ซึ่งใช้ไทยเป็นฐานส่งไปยังประเทศที่ 3

จากการคาดการณ์เชื่อว่ายาเสพติดถูกนำไปซุกซ่อนไว้ในถ้ำเพื่อรอให้มีการเก็บเกี่ยวข้าวโพด ซึ่งบริเวณนั้นมีไร่ข้าวโพดที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยอาศัยซุกซ่อนปะปนไปกับถุงข้าวโพดของเกษตรกร สำหรับการตรวจยึดยาเสพติดครั้งนี้จะไม่พบกระเป๋าเป้ที่ใช้บรรจุยาเสพติดทิ้งไว้ เนื่องจากกลุ่มผู้ที่ขนลำเลียงยาเสพติดจะนำกลับไปเพื่อเป็นหลักฐานให้กลุ่มผู้ว่าจ้างเห็นว่าได้ไปส่งยาเสพติดจริงและจะได้ค่าตอบแทนเพิ่มหากนำกระเป๋ากลับไปส่งคืน

ขณะที่ตำรวจตระเวนชายแดนและผู้เกี่ยวข้องได้สั่งเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เพราะเชื่อว่ากลุ่มผู้ค้ายายังคงมีความพยายามลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในฝั่งไทยตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง