ปปง.ชี้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร "ผิดฟอกเงิน" โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ปปง.ชี้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร "ผิดฟอกเงิน" โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

อาชญากรรม
2 ก.ค. 62
18:18
16,604
Logo Thai PBS
ปปง.ชี้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร "ผิดฟอกเงิน" โทษจำคุกสูงสุด 10 ปี
ปปง.เตือนประชาชนระวังถูกชักชวนซื้อขายบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม จูงใจโดยการให้ผลตอบแทนสูง เพราะอาจมีการนำบัญชีไปใช้กระทำผิดกฎหมาย และอาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันนี้ (2 ก.ค.2562) พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงาน ปปง.ได้ตรวจสอบการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีพบว่า มีผู้เปิดเพจ "รับซื้อขายบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม" จูงใจโดยการให้ผลตอบแทนสูง จึงอยากให้ประชาชนระมัดระวังว่าการชักชวนดังกล่าวอาจเป็นการกระทำที่ไม่ประสงค์ดี อาจเข้าข่ายต้มตุ๋น หลอกลวง หรือนำบัญชีไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งอาจมีความผิดฐานฟอกเงินได้

ปัจจุบัน มีรูปแบบการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินผ่านอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก และถูกปรับเปลี่ยนไปให้มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ สำนักงาน ปปง.จึงมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชนที่อาจจะพบเหตุการณ์เช่นนี้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น สำนักงาน ปปง.จึงขอแจ้งเตือนว่าการรับซื้อขายบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม ดังกล่าวอาจเป็นรูปแบบหนึ่งของการหลอกลวงให้โอนเงิน หรืออาจเข้าข่ายการรับจ้างเปิดบัญชี ดังนั้น สำนักงาน ปปง.จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ จนนำไปสู่การซื้อหรือขายบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม เพราะอาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน

 

ปปง.เล็งดำเนินคดีกับผู้จ้าง-รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารอย่างเด็ดขาด


พล.ต.ต.ปรีชา กล่าวว่า ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีและยอมให้ใช้บัญชีธนาคาร หากมีการนำบัญชีไปใช้ในการกระทำความผิด เช่น การนำไปใช้ในการรับโอนเงินค่ายาเสพติด การรับโอนเงินที่ได้จากการหลวกลวงประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อ การกระทำดังกล่าวเป็นการให้ความร่วมมือกับมิจฉาชีพด้วยวิธีการรับจ้างเปิดบัญชี สำนักงาน ปปง.จะตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดและบุคคลที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์จนนำไปสู่การยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินในที่สุด และจะดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงินกับผู้ที่จ้างให้เปิดบัญชีและผู้รับจ้างเปิดบัญชีอย่างเด็ดขาด และถึงที่สุดเช่นกัน

ทั้งนี้ ความผิดฐานฟอกเงินนั้น มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี หรือปรับ ตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน นอกจากจะถูกยึดหรืออายัดทรัพย์สินแล้ว ตัวผู้กระทำความผิดเอง ผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ หรือเป็นนอมินี ที่รับโอนทรัพย์สินจากผู้กระทำความผิดทุกคนก็ยังอาจต้องถูกลงโทษทั้งจำทั้งปรับในความผิดฐานฟอกเงินด้วย

รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง.กล่าวอีกว่า หากประชาชนที่ถูกหลอกให้เปิดบัญชีธนาคาร หรือมีการซื้อขายบัญชีธนาคาร ขอให้ไปปิดบัญชีก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิด เพราะอาจมีความผิดฐานฟอกเงินและติดคุกด้วย หากมีข้อสงสัยใดที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน หรือสงสัยว่าอาจจะโดนหลอกลวงให้โอนเงิน หรือพบเห็นผู้ที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสมายังสำนักงาน ปปง.ได้ที่สายด่วน ปปง.1710

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง